Mỹ phê duyệt thuốc kháng HIV mới cho trẻ em

Thứ năm 21/10/2021 08:32

Gilead Sciences tuyên bố Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc viên nén của hãng này để dùng trong điều trị nhiễm HIV ở trẻ em.

Ảnh minh họa

Theo Contagionlive, loại thuốc được FDA phê duyệt có tên Biktarvy, dùng cho trẻ nặng 14-25 kg đang bị ức chế về mặt virus học hoặc mới điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ART).

Cơ sở để FDA phê duyệt loại thuốc này là dữ liệu của nghiên cứu lâm sàng trên người giai đoạn 2, 3. Kết quả cho thấy viên nén liều thấp có hiệu quả và dung nạp khá tốt trong suốt 24 tuần theo dõi. Nhóm 3 của thử nghiệm giai đoạn 1, 2 gồm 22 trẻ em nặng 14-25 kg. Trong số này, 20 người (91%) vẫn bị ức chế virus ở tuần 24. Thay đổi trung bình số tế bào miễn dịch T CD4 là 0,2%.

Những phát hiện gần đây trên phụ nữ mang thai nhiễm HIV cho thấy Biktarvy giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh từ mẹ sang con. Song, 850 trẻ em vẫn bị nhiễm HIV mỗi ngày. Điều này đặt ra tính cấp thiết cho ngành y tế Mỹ đó là cần thuốc kháng HIV cho riêng nhóm trẻ em, trẻ sơ sinh.

Gilead Sciences hy vọng Biktarvy sẽ giúp thu hẹp khoảng cách trong các lựa chọn điều trị HIV giữa trẻ em và người lớn. “Chúng tôi đổi mới công thức dành cho trẻ em để đạt hiệu quả cao nhất và an toàn nhất. Việc FDA phê duyệt thuốc là bước tiến quan trọng, thể hiện sự cam kết của chúng tôi với mục tiêu đẩy lùi HIV cho trẻ em trên toàn cầu”, TS Merdad Parsey, Giám đốc Y tế của Gilead Sciences, chia sẻ.

GS Carina Rodriguez, Trưởng khoa Các bệnh truyền nhiễm, Đại học Nam Florida, Đại học Y Morsani, Mỹ, đánh giá khả năng dung nạp và an toàn là chìa khóa thành công cho bất kỳ phương pháp điều trị nào. Sự chấp thuận của FDA giúp các bác sĩ có thêm lựa chọn để trẻ phơi nhiễm HIV duy trì khả năng ức chế virus.

Biktarvy là thuốc kháng virus HIV chỉ cần một viên, được chỉ định trong phác đồ điều trị HIV-1 ở người lớn. Thuốc an toàn cho những bệnh nhân bị ức chế virus (HIV-1 RNA dưới 50 bản sao trên mỗi mL) không có tiền sử sử dụng thuốc kháng virus khác.

Công thức của Biktarvy kết hợp 3 loại thuốc. Đó là bictegravir 30 mg, emtricitabine 120 mg và tenofovir alafenamide 15 mg. Trong đó, bictegravir còn được gọi là thuốc ức chế enzyme tích hợp (InSTIs). Emtricitabine và tenofovir alafenamide là thuốc ức chế enzyme sao chép ngược nucleotide (NRTIs).

Biktarvy có thể dùng hàng ngày, mỗi viên/ngày kèm bữa ăn. Một số tác dụng phụ của thuốc như tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu.

Thuốc được dùng để kiểm soát lây nhiễm HIV, giảm lượng virus HIV trong cơ thể, từ đó giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ bị các biến chứng HIV (nhiễm trùng mới, ung thư), góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, cả 3 loại bictegravir, emtricitabine, tenofovir alafenamide không phải là thuốc chữa HIV. Người bệnh vẫn cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Theo Gilead Sciences/Zing

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh