Tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch “Con rồng Mê Kông 3"

Thứ tư 05/05/2021 09:30

Với sự nỗ lực của các thành viên, kết quả đấu tranh giai đoạn 2 của chiến dịch "Con rồng Mê Kông" tiếp tục thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua báo cáo, giai đoạn 2, các thành viên tham gia chiến dịch đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại...

Chiến dịch “Con rồng Mê Kông" đã triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy rất hiệu quả - Ảnh: Internet

Tổng cục Hải quan mới đây đã ban hành Công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai chiến dịch "Con rồng Mê Kông 3".

Chiến dịch "Con rồng Mê Kông" do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Giai đoạn 1 của chiến dịch có 6 thành viên thuộc tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar. 9 thành viên tham gia ở giai đoạn 2 gồm: Úc, Bangladesh, Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Singapore.

Với sự hợp tác tích cực của các thành viên và sự hỗ trợ của UNODC và RILO AP, giai đoạn 1 (kết thúc tháng 2/2019) của chiến dịch thu được kết quả tích cực, các thành viên đã bắt giữ 164 vụ việc và gần 2.230kg ma túy. Trên cơ sở thành công của chiến dịch "Con rồng Mê Kông" giai đoạn 1, UNODC cùng thống nhất với Hải quan Việt Nam và hải quan các nước điều phối tiếp tục triển khai chiến dịch "Con rồng Mê Kông" giai đoạn 2.

Với sự nỗ lực của các thành viên, kết quả đấu tranh giai đoạn 2 của chiến dịch "Con rồng Mê Kông" tiếp tục thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua báo cáo, giai đoạn 2, các thành viên tham gia chiến dịch đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại; gần 2.000 kg và hơn 1.500 sản phẩm động vật hoang dã, cùng gần 150 tấn và 1.000 m3 gỗ quý hiếm.

Thống kê của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2021 cho biết, trong tháng, lực lượng Hải quan toàn quốc đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Mặt hàng vi phạm chủ yếu gồm: đường cát, thuốc lá, bia, sữa bột, tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử mới, điện, gia cầm, sản phẩm gia cầm… được các đối tượng vận chuyển qua các tuyến: hàng không, cảng biển, bưu điện, đường mòn, lối mở biên giới đường bộ.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn diễn ra rất phức tạp trên các tuyến biên giới tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh… thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và số lượng ma túy bị bắt giữ lớn.

Để chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các hành vi vận chuyển trái phép ma túy, động thực vật hoang dã, các đường dây tội phạm xuyên quốc gia thể hiện vai trò chủ động của Hải quan Việt Nam cũng như triển khai thực hiện thành công chiến dịch OMD3, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai chiến dịch "Con rồng Mê Kong 3".

Tổng cục Hải quan cũng cảnh báo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về tình trạng xuất, nhập khẩu thuốc thú y chứa ma túy, tiền chất không có giấy phép của cơ quan chuyên ngành.

Vĩnh Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh