Mỹ: Hơn 50% người chuyển giới chưa biết đến PrEP

21/07/2021 17:04

(Chinhphu.vn) - Ít hơn một nửa (48%) người chuyển giới có quan hệ tình dục thường xuyên đã biết đến PrEP và 72% trong số họ có thái độ tích cực với nó. Những người chuyển giới nam (58%) hoạt động tình dục thường xuyên biết đến với PrEP nhiều hơn phụ nữ chuyển giới (35%).

Một nghiên cứu mới của Viện Williams về Định hướng Tình dục và Luật Bản dạng và Chính sách, cho thấy chỉ 3% người trưởng thành chuyển giới - người nguy cơ cao lây nhiễm HIV ở Mỹ tham gia sử dụng Truvada như một biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Số liệu thống kê trong nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ chuyển giới sử dụng PrEP nhiều hơn (3,2%) so với chuyển giới nam (2,3%). Những người thường xuyên xét nghiệm HIV và những người từng trải qua việc khẳng định bản dạng giới của họ có xu hướng sử dụng PrEP nhiều hơn. Những người chuyển giới nam (58%) hoạt động tình dục thường xuyên có hiểu biết về PrEP nhiều hơn đối tượng chuyển giới nữ (35%). Trong số những người chuyển giới biết rõ về PrEP, 72% trong số đó đánh giá cao nó. Những người không được xét nghiệm HIV ít nhất một lần một năm ít có khả năng tham gia sử dụng PrEP.

Đối tượng nguy cơ lây nhiễm HIV cao được xác định trong nghiên cứu là những người không nhiễm HIV có quan hệ tình dục đồng giới nam hoặc chuyển giới nữ trong vòng 5 năm.

PrEP là một công cụ hiệu quả cao để ngăn ngừa lây truyền HIV. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới, chịu tác động của HIV một cách nặng nề hơn so với những nhóm đối tượng khác.

Những nghiên cứu hiện nay cho thấy 23% người chuyển giới có nguy cơ cao lây nhiễm HIV chưa từng được xét nghiệm HIV, trong khi chỉ 46% trong số đó được xét nghiệm HIV hàng năm theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Việc xét nghiệm HIV thường xuyên theo khuyến nghị của CDC được thực hiện nhiều hơn ở nhóm người chuyển giới da màu và nhóm thực hiện tìm kiếm trực tuyến các nguồn thông tin sức khỏe cho LGBT.

Ít hơn một nửa (48%) người chuyển giới có quan hệ tình dục thường xuyên đã biết đến PrEP và 72% trong số họ có thái độ tích cực với nó. Những người chuyển giới nam (58%) hoạt động tình dục thường xuyên biết đến với PrEP nhiều hơn phụ nữ chuyển giới (35%).

Điều tra viên chính của nghiên cứu Ilan H. Meyer, Tiến sĩ, Học giả Cao cấp về Chính sách Công tại viện nghiên cứu Williams cho biết: Nhận thức về PrEP quá thấp trong nhóm phụ nữ chuyển giới có quan hệ tình dục thường xuyên là một yếu dẫn đến tỷ lệ nhiễm HIV cao ở nhóm đối tượng này. Điều đáng lo ngại là một tỷ lệ đáng kể những người chuyển giới có quan hệ tình dục thường xuyên không được xét nghiệm hoặc không tham gia sử dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV.

“Những người đã trải qua việc khẳng định bản dạng giới của họ có nhiều khả năng sử dụng PrEP hơn những người chưa thực hiện việc này. Điều này cho thấy khẳng định giới tính là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy việc phòng ngừa và điều trị HIV cho người chuyển giới”, TS. Jae Sevelius, Phó Giáo sư Y khoa tại UC San Francisco cho biết.

TS. Jae Sevelius khẳng định, phát hiện này củng cố nhu cầu về các dịch vụ PrEP khẳng định giới tính cho những người chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV.

Top