Bắc Kạn: Sớm di dời cơ sở điều trị Methadone gần trường học

Thứ năm 25/02/2021 14:14

(Chinhphu.vn) - UBND huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết, địa phương này đang cố gắng bố trí di dời cơ sở điều trị Methadone gần trường học ngay trong quý I/2021.

Bệnh nhân uống Methadone tại Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Ảnh: TTKSBT

Người dân thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn hết sức lo ngại về việc địa phương này đưa cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho người nghiện ma túy về cạnh 2 cơ sở giáo dục là Trường Mầm non và Trường Tiểu học Yên Đĩnh, nơi đang có hàng trăm cháu nhỏ theo học.

Bên cạnh đó, đây cũng là khu vực có khá đông dân cư sinh sống khiến hầu hết người dân có ý kiến không đồng tình khi có hơn 100 người nghiện ma túy đến điều trị mỗi ngày. Cơ sở điều trị Methadone huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn hiện tại cách 2 trường học chỉ vài chục m khiến các bậc phụ huynh không khỏi ái ngại.

Tiếp nhận phản ánh, ông Hoàng Nguyễn Việt, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết, UBND huyện Chợ Mới đã lên kế hoạch di dời cơ sở điều trị Methadone này đến địa điểm khác gần Trung tâm Y tế huyện. Vị trí được lựa chọn là trụ sở cũ của Đài PT&TH huyện, trực thuộc Trung tâm Thể thao, Văn hóa và Truyền thông huyện tại thôn Nà Mố, thị trấn Đồng Tâm. Tuy nhiên, do cần thời gian thực hiện thủ tục chuyển giao và bố kinh phí thực hiện nên đến nay việc di dời chưa thể tiến hành. Địa phương quyết tâm sẽ hoàn thành trong quý I/2021.

 “Hiện nay, tỉnh đã có quyết định đồng ý bàn giao tài sản, trụ sở của Trung tâm Thể thao, Văn hóa và Truyền thông huyện cho Sở Y yế quản lý làm Cơ sở điều trị Methadone. Vừa rồi sở Y tế, Sở Tài chính đã làm việc và thống nhất. Chúng tôi cũng giao cho Trung tâm Y tế huyện thực hiện việc sửa sang, đảm bảo cơ sở vật chất, kho chứa thuốc, thiết bị và dự kiến trong quý I/2021 có thể di chuyển cơ sở điều trị Methadone sang vị trí mới”, ông Hoàng Nguyễn Việt nói.

Từ năm 2012, tỉnh bắt đầu triển khai chương trình điều trị Methadone cho bệnh nhân nghiện ma túy. Toàn tỉnh đã có 06 cơ sở điều trị và 01 điểm cấp phát thuốc với trên 700 bệnh nhân đang điều trị ổn định, chiếm tỷ lệ 69% số người nghiện trong toàn tỉnh ngoài cộng đồng. Qua triển khai, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã mang lại nhiều thay đổi tích cực. Đa số bệnh nhân có cải thiện về sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ, hành vi, giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C.

Tỷ lệ bệnh nhân có hành vi tiêm chích ma túy trước điều trị là 98,9%, sau 6 tháng là 23,9% và sau 12 tháng chỉ còn 3,8% trong nhóm bệnh nhân còn tiếp tục sử dụng. Tình hình an ninh, trật tự xã hội địa phương ổn định hơn; tỷ lệ bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật đã giảm từ 40,8% xuống chỉ còn 1,34% sau 12 tháng tham gia chương trình điều trị. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân có việc làm trước điều trị là 23% đã tăng lên 64,3% sau 12 tháng điều trị…

Trà My

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh