Hà Giang: Gần 99% bệnh nhân có thẻ BHYT

Thứ năm 04/02/2021 14:59

Hiện trên địa bàn tỉnh có 684 người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý. Nhờ tích cực triển khai, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT tăng theo từng năm. Đến nay, tỷ lệ bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm 98,8%, số người không có thẻ được chi trả phí điều trị theo nguồn Chương trình mục tiêu y tế, dân số.

 Tư vấn cho người nhiễm HIV trên địa bàn. Ảnh: TTKSBT

Những năm qua ngành Y tế Hà Giang đã luôn đẩy mạnh các hoạt động giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Ngoài tăng cường các hoạt động truyền thông, chú trọng việc giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ y tế về không kỳ thị phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS, tạo mọi điều kiện để người nhiễm tiếp cận điều trị.

Thực hiện Chỉ thị 10/2017/CT-BYT của Bộ Y tế về tăng cường hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế, Sở Y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch; tổ chức tập huấn, giáo dục về y đức cho đội ngũ y bác sĩ làm việc tại các cơ sở điều trị, cơ sở cung cấp dịch vụ cho người nhiễm để phục vụ cho người bệnh tốt hơn.

Công tác chăm sóc, điều trị bằng thuốc ARV tiếp tục được duy trì tại 12 cơ sở y tế. Hoạt động xét nghiệm đo tải lượng HIV thường quy cho bệnh nhân đang điều trị bằng ARV thay thế dần cho việc xét nghiệm bằng phương pháp CD4 thông qua BHYT được mở rộng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, dự phòng bệnh lao bằng phương pháp INH. 100% bệnh nhân mắc mới được chỉ định, xét nghiệm sàng lọc lao. Lũy tích trong nhiều năm gần đây, kết quả điều trị dự phòng cơ hội cho các đối tượng nguy cơ đều khả quan.

Theo các chuyên gia điều trị, ARV sẽ ức chế sự phát triển của virus giúp cho người nhiễm HIV/AIDS hồi phục hệ miễn dịch, ổn định sức khỏe, để tiếp tục sống học tập, lao động. Giúp giảm chi phí thuốc, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và ngành Y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng. Điều trị ARV còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang người khác như vợ chồng, bạn bè, con cái. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm có thể dưới 2%.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý thuốc kháng virus ARV phải điều trị suốt đời, phải uống thuốc đều hàng ngày, uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian. Trong cuộc sống cần phải luôn thực hiện phòng tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng bằng việc không sử dụng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội…

 Thăm, tặng quà Tết cho đại diện người nhiễm HIV hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTKSBT

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mới đây Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS Trung ương vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang đến thăm, tặng quà cho người bệnh HIV/AIDS tại huyện Mèo Vạc và Đồng Văn, Hà Giang. Cụ thể, trao tặng 150 suất quà với tổng trị giá gần 23 triệu đồng cho người bệnh HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Quỹ hội Chữ thập đỏ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang cũng tặng 9 suất quà bằng hiện vật cho các bệnh nhân HIV/AIDS. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm động viên, hỗ trợ người bệnh HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết ấm áp, sum vầy, đầy đủ.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh