Mỹ: Sử dụng virus HIV biến đổi gene để tấn công tế bào ung thư

Thứ hai 18/01/2021 12:00

Các nhà khoa học Trường đại học Los Angeles bang California (Mỹ) (UCLA) đã thử nghiệm thành công một phương pháp điều trị ung thư mới trên chuột thông qua việc sử dụng công nghệ gene biến virus HIV thành công cụ săn tìm và tấn công các tế bào ung thư.

 Ảnh minh họa

Các nhà khoa học UCLA đã sử dụng công nghệ gene loại bỏ những phần gây bệnh AIDS trên virus HIV và thay lớp áo ngoài của virus này bằng áo khoác ngoài của virus Sindbis gây bệnh ở côn trùng và chim.

Để theo dõi hành trình của virus mới này trong cơ thể, các nhà khoa học đã bổ sung thêm vào virus mới tạo ra này loại protein lu-ciferase là loại protein phát sáng của đom đóm.

Virus HIV biến đổi với áo mới và protein phát sáng được đưa vào mạch máu của chuột và đã chứng tỏ khả năng săn tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư di căn trong cơ thể chuột. Nhờ protein phát sáng, các nhà khoa học đã theo dõi được hành trình của virus này trong cơ thể. Thay vì tấn công các tế bào T để gây bệnh AIDS, loại virus mới được lập lại chương trình hoạt động này đã săn tìm các tế bào ung thư di căn trong cơ thể chuột và tấn công các phân tử glucoprotein trên bề mặt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học UCLA nhấn mạnh, thành công này đã chứng tỏ có thể sử dụng virus HIV biến đổi gene làm công cụ tìm kiếm và mang thuốc đến tận các tế bào ung thư trong cơ thể để tiêu diệt các khối u ung thư di căn.

Tuy nhiên, để thử nghiệm phương pháp điều trị này trên người, các nhà khoa học còn phải tiếp tục hoàn thiện công nghệ biến đổi gene của virus HIV nhằm tăng độ an toàn và phù hợp với những đặc trưng của cơ thể người.

Thùy Chi

Theo Nature

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh