Thử nghiệm lâm sàng vaccineHIV mRNA trên người

Thứ năm 19/08/2021 16:22

(Chinhphu.vn) - Sau thành công của vaccine COVID-19 mRNA-1273, Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ sẽ cùng lúc thử nghiệm 2 loại vaccine HIV mRNA trên người.

Ảnh minh họa

Dự kiến vào trước cuối năm 2021, Công ty Moderna sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người 2 loại vaccine ngừa virus HIV. Công ty này sẽ phối hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH), Scripps Research (cơ sở nghiên cứu và đào tạo về hóa sinh phi lợi nhuận tại Mỹ), Quỹ Gates (quỹ tư nhân do Bill Gates và Melinda French Gates thành lập) và các đối tác khác.

Hai loại vaccinemRNA-1644 và mRNA-1644v2-Core đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 1, theo thông báo trên website ClinicalTrials.gov do NIH quản lý.

Đợt thử nghiệm trên người này sẽ tuyển ngẫu nhiên khoảng 56 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 50, một số đối tượng trong đó nhiễm HIV. Nghiên cứu dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023.

Mục tiêu lâu dài của Moderna là chứng minh rằng vaccine dựa trên công nghệ mRNA của họ có thể kích hoạt sản xuất ra kháng thể trung hòa trên diện rộng (bNAbs), loại phản ứng miễn dịch mà giới nghiên cứu tin là có thể chống lại các chủng virus HIV đang tồn tại trên thế giới.

Các chuyên gia hy vọng rằng, sự kết hợp này sẽ tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa rộng rãi có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV ngay từ đầu, đồng thời cũng có thể tiêu diệt được một số chủng. virus khác trong tương lai.

Theo số liệu thống kê của Mỹ, năm 2020, ước tính có thêm khoảng 1,5 triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu và khoảng 690.000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS.

Giáo sư virus học Rafick-Pierre Sekaly của Đại học Emory (Mỹ), người có 20 năm nghiên cứu về HIV, nhận xét: “Kết quả ngoạn mục với vaccine COVID-19 đã thúc đẩy bắt tay vào nền tảng này và thử nghiệm Hiện chưa có nền tảng nghiên cứu virus HIV nào cho kết quả hứa hẹn”.

Tuy nhiên, ông Sekaly lưu ý công nghệ mRNA thành công với COVID-19, nhưng đối với virus HIV vẫn đang là một vấn đề hoàn toàn khác. Khác với virus gây COVID-19, virus HIV tồn tại vĩnh viễn trong một lượng nhỏ tế bào nếu không được điều trị. Ông Sekaly nhấn mạnh, cần phải bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng.

Gần đây, Moderna cũng đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 với vaccine cúm mùa mRNA-1010, tiếp nối thành công lớn của vaccine COVID-19mRNA-1273 với doanh thu dự kiến khoảng 20 tỉ USD trong năm nay.

Thùy Chi

Theo Free News/Business Insider

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh