Thừa Thiên-Huế: Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,05%

Thứ tư 20/01/2021 19:00

Trong thời gian qua, nhờ những nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,05% (so với quốc gia là 0,3%), ước tính đã giúp cho khoảng 400 người không bị nhiễm HIV và cứu được cho hơn 150 người không bị tử vong do HIV/AIDS.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TT KSBT tỉnh

Đặc biệt, địa phương đã chú trọng công tác truyền thông, xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị, do đó nhiều người nhiễm HIV đã tự tin, xóa bỏ mặc cảm, tham gia xét nguyện tự nguyện, tiếp cận điều trị và tình nguyện tham gia vào các hoạt động cộng đồng. 100% bệnh nhân AIDS được tiếp cận điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus, giúp cho người nhiễm có sức khoẻ, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể.

Bên cạnh đó, công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm các trường hợp trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị nhiễm HIV. Công tác giám sát dịch HIV/AIDS được triển khai đúng theo quy định, gồm hệ thống giám sát báo cáo ca bệnh đến tận tuyến xã/phường; giám sát trọng điểm trong nhóm nguy cơ cao; theo dõi và đánh giá chất lượng chương trình; hệ thống quản lý thông tin ca bệnh, người điều trị ARV…, góp phần cung cấp kịp thời số liệu cho việc xây dựng chính sách, kế hoạch, điều hành công tác phòng chống HIV/AIDS hiệu quả. 

Trong thời gian tới, Thừa Thiên-Huế sẽ chú trọng các hoạt động trọng tâm đó là mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, nâng tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 85% vào năm 2030.

Tập trung nguồn lực cho hoạt động truyền thông trực tiếp, lồng ghép với các hoạt động của địa phương, các ban ngành đoàn thể và các hoạt động trong trường học nhằm bao phủ toàn bộ đối tượng, tập trung chủ đề dự phòng lây nhiễm và giảm thiểu kỳ thị phân biệt đối xử.

Nghiên cứu mở rộng mô hình cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone ở phía nam Thành phố Huế. Triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm MSM (PrEP) và cặp vợi chồng dị nhiễm. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; đưa xét nghiệm sàng lọc về tại trạm y tế xã để thực hiện sàng lọc cho phụ nữ mang thai giai đoạn sớm, nhằm nâng tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030.

Giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm nguy cơ cao. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác tư vấn tại phòng khám và tại cộng đồng, giúp người bệnh tuân thủ điều trị, duy trì điều trị suốt đời, đảm bảo tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 95%; tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh