Truy vết người nhiễm để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Thứ sáu 15/01/2021 15:00

Để chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, TPHCM đang tập trung vào đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV, chặt đứt chuỗi lây nhiễm bằng các biện pháp truy vết như COVID-19.

TPHCM tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Kể từ trường hợp người nhiễm HIV đầu tiên tại TPHCM vào năm 1990, cho đến nay cả nước phát hiện hơn 320.000 người nhiễm HIV, trong đó có 107.000 người nhiễm HIV đã mất do AIDS.

Theo số liệu thống kê, TPHCM có người nhiễm HIV cao nhất nước. Ước tính có khoảng 5.000 người nhiễm chưa được phát hiện trong cộng đồng, trong đó có 30% số người có tải lượng virus cao. Mỗi năm Thành phố phát hiện người nhiễm mới HIV khoảng 5.500 người. Nguồn lây nhiễm tập trung trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), năm 2010  có tỷ lệ 1,7% thì trong vòng 6 tháng qua đã tăng lên 84% trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nhiễm mới HIV.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, chiến lược của TPHCM để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 là sẽ tập trung vào nhóm MSM này cũng như triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 và mục tiêu 99-99-99 vào năm 2030 nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững được thành quả phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến kết thúc đại dịch vào năm 2030, cần phải có sự tham gia tích cực, quyết tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS.

Bác sĩ Lê Trường Giang - Chủ tịch Hội Y Tế Công Cộng TPHCM cho rằng, cần tập trung vào đối tượng có nguy cơ cao, chặt đứt chuỗi lây nhiễm bằng các biện pháp truy vết như COVID-19 để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. 

"Những người MSM, những người sử dụng ma túy thường có những hoạt động nhóm. Chúng ta phát hiện ra những người trong một nhóm nào đó để truyền thông, tư vấn, xét nghiệm. Nếu người nào nhiễm thì điều trị, người chưa bị nhiễm cũng đưa vào dự phòng để không bị nhiễm", bác sĩ Trường Giang nói.

Từ tháng 12 năm 1990, trường hợp nhiễm HIV của Việt Nam được phát hiện đầu tiên tại TPHCM, đến nay cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS tại thành phố đã trải qua 3 giai đoạn cam go: Cụ thể, từ năm 1990 - 2000, thành phố kiềm chế tốc độ phát triển của đại dịch với các hoạt động truyền thông giáo dục nhằm nâng cao kiến thức của người dân để tự bảo vệ mình trước hiểm họa của đại dịch; xây dựng các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV. Kết quả đã giảm tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm nghiện chích ma tuý từ 42,3% (1995) xuống còn 18,6% (1998).

Giai đoạn từ năm 2000-2010 với các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV được chấp nhận và từng bước mở rộng trên toàn thành phố, thuốc kháng virus HIV (ARV) được đưa vào sử dụng cho bệnh nhân AIDS, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố mở rộng các chương trình dự phòng và chăm sóc điều trị. Đến nay đã có 145 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV; 24 cơ sở điều trị Methadone, điều trị cho khoảng 5.400 bệnh nhân. Ngoài ra còn có chương trình chăm sóc hỗ trợ người tái hoà nhập cộng đồng, chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… Giai đoạn 3 là từ 2010-2020 thực hiện kiểm soát đại dịch với nhiều chiến lược như triển khai điều trị ngay khi có kết quả xét nghiệm, đột phá về chính sách và công nghệ xét nghiệm HIV; triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV...

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống HIV/AIDS hiệu quả trong thời gian tới, PGS. TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế yêu cầu TPHCM mở rộng các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tăng cường tìm người nhiễm mới, phải truy vết và tìm ra F0 để ngăn ngừa các nguồn lây ra cộng đồng và điều trị sớm để ức chế con virus trong cơ thể người nhiễm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động chống kỳ thị phân biệt đối xử. Bảo đảm thông tin bí mật cho người nhiễm để họ tự tin tham gia công tác phòng chống AIDS. Tiếp tục duy trì và mở rộng các biện pháp dự phòng như điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng PREP…

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh