‘Xuân yêu thương’ cho bệnh nhân HIV hoàn cảnh khó khăn tại Sóc Trăng

Thứ năm 28/01/2021 17:00

Nhằm động viên, giúp đỡ người nhiễm, trẻ nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp và đầy đủ, ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sóc Trăng tổ chức tặng quà cho bệnh nhân nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021 với chủ đề: “Xuân yêu thương” năm 2021.

 

 Sự kiện trao quà Tết cho bệnh nhân HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn trong buổi sáng nay.

Ảnh: TTKSBT

Hơn 60 bệnh nhân là người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ quà bằng hiện vật và tiền mặt. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Tạo phong trào sâu rộng trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân trong hoạt động thiện nguyện.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sóc Trăng, tính đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã phát hiện được 4.382 người nhiễm HIV, trong đó, số người nhiễm HIV còn sống là 2.604 người, số người nhiễm HIV đã tử vong là 1.654 người.

Riêng từ đầu năm đến nay, tỉnh Sóc Trăng phát hiện 182 người nhiễm HIV mới. Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, chiếm tỷ lệ 97% và đường máu là 2,9%. Đã có 109/109 xã, phường, thị trấn phát hiện người nhiễm HIV.

Nhìn chung dịch HIV/AIDS ít thay đổi so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, diễn biến dịch HIV/AIDS vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và tập trung ở các nhóm nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, vợ/chồng/bạn tình người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt, sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), nhóm tuổi ngày càng trẻ, dần trở thành nhóm chính nhiễm HIV mới của tỉnh. Bên cạnh đó, một số lượng không nhỏ người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn làm lây lan dịch HIV ra cộng đồng hiện nay.

Từ thực tế đó, ngành Y tế tỉnh nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nói riêng đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhằm tiến tới hoàn thành mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV với tải lượng virus dưới ngưỡng lây truyền).

Theo đó, công tác thông tin giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây truyền HIV được tổ chức với nhiều hình thức. Từ đầu năm đến nay, ước tính có 61.893 lượt truyền thông triển khai trên toàn tỉnh. Duy trì đồng đẳng viên là 49 người, tình nguyện viên là 12 người. Triển khai hoạt động cấp phát bơm kim tiêm tại 5 huyện, thị xã, thành phố. Duy trì tốt phong trào “Toàn dân tham gia phong trào phòng, chống HIV/AIDS”.

Bên cạnh đó, chương trình can thiệp giảm tác hại lây nhiễm HIV cũng được triển khai từ cấp tỉnh xuống cấp cơ sở với nhiều hoạt động như hỗ trợ kinh phí cho các địa phương làm các công tác can thiệp giảm tác hại ở địa bàn; xây dựng được đội ngũ đồng đẳng viên rộng khắp.

Công tác chăm sóc và điều trị ARV cũng được diễn ra đồng bộ; đã kiện toàn 9/9 cơ sở điều trị được thanh toán bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh HIV/AIDS, trong đó, 98% bệnh nhân đang được quản lý và điều trị có thẻ BHYT. Đến ngày 30-9-2020, toàn tỉnh đang điều trị 1.525 bệnh nhân và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con cho 4 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Kiện toàn và đưa vào hoạt động 3 cơ sở được phép khẳng định HIV dương tính là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu. 

Song song đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, đồng đẳng viên và cộng tác viên xã, phường về tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế. Triển khai tư vấn xét nghiệm HIV cho 10.216 lượt người…

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh