Hành trình vượt qua chính mình

Thứ hai 01/03/2021 16:00

(Chinhphu.vn) - Sống có mục đích, có lý tưởng, sẵn sàng đối mặt và vượt qua gian khó, không ngừng phát huy và không ngừng nổ lực để có được thành quả là những điều Băng Linh luôn tâm niệm.

Băng Linh trong chiến dịch truyền thông thông điệp K=K

Câu chuyện về hành trình vượt qua chính mình của Băng Linh - một thành viên trong cộng đồng LGBT sẽ là những động lực, là trải nghiệm và bài học cho những người trẻ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống để tìm thấy mục tiêu, lý tưởng, từ đó phấn đấu thực hiện để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bước ngoặt lớn của cuộc đời

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không thấy có lỗi về việc mình đã làm. Đó là bài học đường đời đầu tiên của tôi. Lúc ấy, tôi chỉ mới học lớp ba. Tôi đã chọn cách thay đổi vận mệnh của mình bằng cách của mình.

Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, tôi là một cậu bé hiếu động và cũng học hành chăm ngoan, nhưng ngang trái là tôi nhận ra mình là một cô gái thay vì một chàng trai như bao người khác. Tôi nhớ như in cái ngày mà tôi đọc được tờ báo khổ A5 được bán dưới bến phà An Hòa mà cha tôi mua đem về với tựa đề “Người chuyển giới từ nam sang nữ”, mọi người mua tờ báo ấy vì nghĩ đó là một chuyện ly kỳ, mới lạ,…nhưng với tôi thì đó là một bước ngoặc lớn của cuộc đời, chính nó đã thôi thúc tôi nuôi dưỡng ước mơ trở thành con gái. Một thời gian sau, tôi lại tìm được thông tin về cuộc thi hoa hậu chuyển giới quốc tế vào năm 2004 và người mà tôi thấy tự hào cũng như là thần tượng để noi theo bấy giờ là chị Nong Poy – Thái Lan, tôi đã bắt đầu dần nuôi ước mơ lớn hơn đó là trở thành hoa hậu chuyển giới quốc tế.

Sau một thời gian dài đắn đo suy nghĩ, tôi đã quyết định sẽ thay đổi mình vào năm 2008. Tôi đã tham khảo và tìm kiếm trên các thông tin mạng về việc làm sao tăng trưởng nội tiết tố nữ - estrogene, cũng như việc tự nữ hóa cơ thể như thế nào. Cuối cùng tôi cũng đã tìm cho mình một hướng đi đúng đắn, đầu tiên tôi đã sử dụng sữa đậu nành trong một thời gian dài cùng với việc siết eo trước khi đi ngủ bằng một mảnh vải kate. Năm mười lăm tuổi, ngực bắt đầu to lên và đau. Mẹ đâu biết rằng đó là ý định vốn có của tôi. Và thế là ngực tôi dần phát triển, cơ thể tôi cũng trở nên mềm mại, mỏng manh chứ không phát triển cơ như các bạn nam đồng trang lứa.

Đến khi đi học ở Đại Học An Giang, năm 2015, tôi tham gia vào nhóm cộng đồng LGBT An Giang và trở thành một trong những quản trị nhóm thời bấy giờ. Tôi chợt nhận ra rằng mình không đơn độc, mình có các bạn đồng hành và rất nhiều người như mình cần giúp đỡ. Tháng 5 năm 2017 tôi được cử đi tập huấn ở TP.Hồ Chí Minh do ICS tổ chức về vận động quyền cho người LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng, tôi được mọi người ngỏ ý là sắp tới có một cuộc thi dành cho người chuyển giới do nhóm Cầu Vồng Cần Thơ tổ chức, hãy tham gia biết đâu may mắn.

Băng Linh trong các buổi truyền thông lồng ghép giới cho các bộ y tế Trung tâm y tế Huyện Bến Cát trong chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân sống chung với HIV

Khẳng định bản thân trong cộng đồng LGBT

Nửa cuối tháng 7 năm 2017 tôi đăng ký tham gia vào cuộc thi đó – Miss Pride 2017, cuộc thi được tổ chức trùng Vietpride cùng năm, thật bất ngờ khi tôi là người đăng quang, trở thành hoa hậu chuyển giới cùng với sự đồng thuận của tất cả Ban Giám Khảo. Mặc dù trước đó, tôi là một đứa không biết gì về kỹ năng trình diễn sân khấu, không biết catwalk như thế nào, nên khi được học tôi thấy rất hào hứng. Tôi lắng nghe, tôi luyện tập, trong lúc các bạn đang an giấc thì một mình tôi ra hành lang khách sạn để tập, vì bản thân tôi biết, chỉ khi nào mình có được tiếng nói trong cộng đồng, mình làm một tấm gương tốt thì mới giúp ích được cho cộng đồng mình phát triển và thúc đẩy được quyền bình đẳng.

Vì cuộc sống mưu sinh mà tôi đã rời quê – An Giang, đến với vùng đất công nghiệp – Bình Dương. Tôi đến đây làm việc, hiện tại tôi là một nhân viên văn phòng cũng là một nhà hoạt động quyền cho người chuyển giới và LGBT, tôi được mời tham gia CBO Kết Nối Trẻ, ở đây tôi nhận thấy không chỉ người LGBT mới là nhóm yếu thế, những người khuyết tật, nhiễm HIV,…cũng được liệt vào danh sách nhóm bị kỳ thị. Được sự chỉ đạo, dẫn dắt của nhóm Kết Nối Trẻ, tôi đã biết nhiều hơn trong cuộc chiến không chỉ vì giành quyền lợi cho cộng đồng LGBT mà còn quan tâm đến sức khỏe, HIV/AIDS, bệnh tình dục. Tôi quyết tâm nhiều hơn để có thể giành lại quyền cho những người như chúng tôi. Tôi hy vọng mình sẽ đạt được giấc mơ thuở nhỏ để có được một tiếng nói trong cộng đồng, giúp đỡ mọi người không bị đẩy ra quá xa khỏi guồng quay của cuộc sống.

Tôi bắt đầu tham gia các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức kết hợp giới và sức khỏe cho cộng đồng người đồng tính và chuyển giới tại Bình Dương, làm việc cùng các cơ sở y tế qua đó tạo được niềm tin cùng cán bộ y tế, 2020. Với tư cách là người chuyển giới của nhóm Kết Nối Trẻ tôi đã thực hiện hàng loạt buổi truyền thông lồng ghép giới vào việc chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân sống chung với HIV tại các trung tâm y tế quận huyện tại Bình Dương. Tôi cho đó là những nỗ lực đáng kể của mình trong việc thay đổi quan niệm cố hữu của cơ sở y tế công, tiến gần với việc giảm bất bình đẳng với các cộng đồng yếu thế, bị lề hóa được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn sống tích cực, sống lạc quan và không ngừng phấn đấu để đạt được tất cả những mục tiêu mà chính mình đã đặt ra “Giúp mình và đời”. Hãy ví cuộc đời như biển, biển có thể đưa ta đến những vùng đất mới, biển cũng cho nhiều tài nguyên, nhưng phải biết cách sử dụng và giành lấy; đừng thụ động vì biển cũng có thể dìm chết ta. Sống có mục đích, có lý tưởng, sẵn sàng đối mặt và vượt qua gian khó, không ngừng phát huy và không ngừng nổ lực để có được thành quả là những điều tôi luôn tâm niệm.

Băng Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh