Lôi kéo em ruột vào phi vụ ma túy ‘khủng’

Thứ năm 17/06/2021 12:32

Ngày 15/6, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Văn Thai (SN 2000, trú bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Hồ Văn Thai bị áp giải đến phiên tòa

Đồng phạm với vai trò giúp sức trong vụ án này còn có bị cáo H.V.Đ (SN 2005), em trai của bị cáo Thai. Có lẽ bị cáo Đ. là đồng phạm liên quan đến tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” có tuổi đời nhỏ nhất, bởi thời điểm Đ. bị khởi tố chỉ mới 15 tuổi 9 tháng, lẻ mấy ngày. Và lúc ra tòa, bị cáo này vừa bước qua tuổi 16. Đây là vụ án có số ma túy cực lớn do Thai mua từ Lào về, quá trình thực hiện giao dịch ma túy, Thai đã đẩy đứa em mình vào đường tù tội.

Anh em bị cáo Thai là người dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều. Gia đình có đến 15 anh chị em. Thai là con thứ 7, còn Đ. là con thứ 12. Sau khi bị bắt về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, Thai bị tạm giam, còn Đ. được tại ngoại. Ngày tòa xét xử, Đ. theo mẹ và các anh chị em lên chuyến xe đò Lao Bảo = Đông Hà từ sáng sớm để kịp có mặt tại tòa lúc 7 giờ. Mẹ của anh em Thai đến dự phiên tòa với vai trò là đại diện hợp pháp cho Đ., nhưng người phụ nữ này không nói được tiếng Kinh, phải có phiên dịch.

Thoáng nghe Đ. còn nhỏ mà dính tội mua bán ma túy, nhiều người ngỡ ngàng, bức xúc. Nhưng khi dự thính, nghe cáo trạng, lẫn quá trình xét hỏi công khai tại tòa, chợt nhận ra lời cay nghiệt ném về bị cáo nhỏ tuổi là đã vội vàng. Nhất là khi chứng kiến Đ. quỳ sụp xuống nền khóc nức nở khi phiên tòa tạm nghỉ để HĐXX vào nghị án, mọi ánh mắt dồn về chỉ còn lại nỗi nhức nhối, xót đau.

Tại phiên tòa, Thai thừa nhận toàn bộ cáo trạng truy tố. Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Thai quen với một người tên Khánh, không rõ lai lịch. Ngày 15/12/2020, Khánh hẹn gặp Thai ở một quán nước tại Lao Bảo, đi cùng có một người đàn ông tên Thắng. Tại đây, Thắng đặt vấn đề hỏi mua ma túy. Tuy không có ma túy nhưng nghĩ có thể kiếm lời từ mối làm ăn này, Thai vẫn nhận lời. Đến ngày 17/12/2020, Thắng gọi điện đặt hàng “3 tấm”, khoảng 18 ngàn viên ma túy (hồng phiến), giá 150 triệu đồng, hẹn gặp nhau vào ngày hôm sau để giao nhận hàng.

Để thực hiện phi vụ này, từ 4 giờ ngày 18/12/2020, Thai liên lạc với người tên Kheng tại huyện Sê Pôn (Lào) để mua ma túy. Do trước đó, Thai sang Lào làm thuê rẫy chuối, có biết Kheng mua bán ma túy. Kheng đồng ý bán 18 ngàn viên hồng phiến với giá 120 triệu đồng, thống nhất khi nào Thai bán có tiền mới trả. Ngay lập tức, Thai điều khiển xe máy theo lối mòn sang bản Sa Tum (huyện Sê Pôn) gặp Kheng rồi nhận hàng quay về lại Việt Nam trót lọt.

Khoảng 10 giờ ngày 18/12/2020, Thai nhận điện của Thắng hẹn gặp ở bờ hồ Lao Bảo. Thai đến đây, kiểm tra tiền thì thấy Thắng chỉ có khoảng 100 triệu đồng nên chỉ đồng ý bán trước “1 tấm” (6.000 viên hồng phiến) với giá 60 triệu đồng. Thai nhận đặt cọc 20 triệu đồng rồi về nhà để lấy hàng giao. Hôm đó Đ. nghỉ học ở nhà để chăn bò, dê nên khi Thai về lấy hàng chuẩn bị đi giao thì thấy Đ. từ rẫy về. Thai gọi Đ. vào phòng ngủ, lấy gói ni lon (6.000 viên hồng phiến) giao cho Đ. và bảo cất giấu trong người để đi cùng, hứa lúc về sẽ cho 100 ngàn đồng.

Hai anh em điều khiển 2 xe máy ra điểm hẹn. Khi gặp Thắng, Thai phát hiện có người lạ nên bảo Thắng đi cùng đến chỗ khác, di chuyển một đoạn Thai bảo Đ. giao “tấm” ma túy cho Thắng. Bất ngờ lực lượng chức năng ập đến, bắt quả tang, tên Thắng bỏ chạy trốn thoát. Thai đã tự nguyện giao nộp thêm 2 “tấm” ma túy gồm 12.000 viên hồng phiến đang cất giấu ở nhà. Theo lời khai ban đầu, Đ. thừa nhận biết hàng là ma túy dù không hỏi anh. Qua giám định, toàn bộ số ma túy bị bắt giữ trong vụ án là hơn 1,kg methamphetamine, trong đó “tấm” ma túy do Đ. cất giấu mang đi giao dịch là hơn 600g.

Bị cáo Hồ Văn Thai hối hận, ôm vỗ về Đ. đang khóc nức nở

Tại phiên tòa, Đ. có lúc mất bình tĩnh, căng thẳng đã cho lời khai bất nhất nhưng sau đó khẳng định lời khai ban đầu là đúng. Quá trình luận tội, VKS đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, đề xuất mức án dành cho Đ. là 8- 9 năm tù; còn đối với Thai là tù chung thân. Cả Thai và Đ. đều có trợ giúp viên bào chữa miễn phí, đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, nhân thân, tính chất hành vi để giảm nhẹ trong lúc lượng hình.

Khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Thai tranh thủ hỏi vội người vợ trẻ về đứa con thơ đang nằm nôi. Nhưng cuộc nói chuyện gián đoạn bởi tiếng khóc của Đ. Bị cáo nhí ôm mặt nức nở, rồi quỳ sụp xuống nền khóc không dứt. Thai quay lại, dìu em lên ghế, đưa đôi tay vướng còng xoa lên đầu rồi cố ôm lấy em cũng trong nước mắt giàn dụa. Người mẹ nghèo cùng các anh chị em của Đ. không ai cầm nổi lòng trước hình ảnh xót xa ấy.

Phiên tòa khép lại bởi lời tuyên án dành cho mỗi bị cáo. Thai lĩnh án Chung thân; Đ. bị 7 năm tù. Nhìn vào khuôn mặt non dại của Đ., có lẽ đây là vụ án ma túy gây cảm xúc ám ảnh nhất.

Theo Công an Đà Nẵng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh