New York xem xét bảo vệ người bị đẩy vào con đường mại dâm

Thứ hai 01/02/2021 09:25

Các nhà lập pháp bang New York đang xem xét luật để tìm cách bảo vệ những người bị đẩy vào con đường mại dâm, đồng thời trừng phạt những người bóc lột họ.

Các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc đang cảnh báo về mối liên hệ trực tiếp giữa đại dịch, tính dễ bị tổn thương về kinh tế xã hội và nguy cơ bị bóc lột, bao gồm lao động cưỡng bức hoặc bị bán, buôn người và bóc lột tình dục- Ảnh: UNICEF

Đạo luật Công lý và Bình đẳng cho những người bị đẩy vào con đường mại dâm, do Thượng nghị sĩ Liz Krueger, đảng viên Đảng Dân chủ Manhattan đưa ra, với ý kiến đóng góp từ những người bị đẩy vào con đường mại dâm, đồng thời sẽ có những trừng phạt cụ thể đối với những tay ma cô. Đạo luật sẽ giúp bị đẩy vào con đường mại dâm được xóa án tích, tạo điều kiện về việc làm nhằm giúp họ có một khởi đầu mới.

New York sẽ là bang đầu tiên của Hoa Kỳ thông qua luật "Mô hình bình đẳng" để bảo vệ những người bị đẩy vào con đường mại dâm. Những người ủng hộ nói rằng hầu hết những người bị đẩy vào con đường mại dâm đa phần đều là người thiểu số, người nhập cư hoặc LGBTQ +, đã bị buộc phải tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khi họ còn trẻ, bị thiệt thòi và thiếu cơ hội kinh tế. 

Cung cấp tài nguyên là chìa khóa

Dự luật, dựa trên cái gọi là "mô hình Bắc Âu" về luật pháp về mại dâm, cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ và nguồn lực khác nhau, bao gồm tư vấn sức khỏe tâm thần, cơ hội giáo dục, dịch vụ nhà ở và các công cụ trao quyền kinh tế cho những người hoạt động mại dâm.

Melanie Thompson - người bị buôn bán lần đầu tiên khi mới 12 tuổi và sống sót sau 8 năm buôn bán tình dục, cho biết động thái đề nghị giúp đỡ của dự luật là chìa khóa cứu giúp cuộc đời cô.

Cô nói trong cuộc họp báo hôm 25/1 rằng: “Các dịch vụ chăm sóc sau là điều cần thiết để thực sự giúp những người bị đẩy vào con đường mại dâm như cô”.

 Melanie Thompson nói thêm rằng các dịch vụ sức khỏe tâm thần và các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp là chìa khóa để giúp mọi người thoát khỏi tình trạng buôn bán tình dục.

Thompson, một sinh viên đại học và là người ủng hộ cứu giúp những người bị đẩy vào con đường mại dâm, nói với CBS MoneyWatch rằng dự luật có thể là công cụ để thu hẹp hoạt động buôn bán tình dục bất hợp pháp.

“Nó không chỉ tập trung vào việc quy trách nhiệm cho những người mua dâm mà còn tập trung vào việc khắc phục tình trạng thiếu nguồn lực đã khiến những người bị đẩy vào con đường mại dâm bị hoạt động mại dâm ngay từ đầu”. 

Cristian Eduardo, cũng là một người ủng hộ và là nạn nhân của buôn bán tình dục, cho biết luật pháp mang lại cho những người như anh ta tiếng nói và bác bỏ giả định rằng các cá nhân tự nguyện bán cơ thể của họ.

"Khi chúng tôi thấy mọi người bị đẩy vào con đường mại dâm, chúng tôi cho rằng họ đến đó theo lựa chọn. Chúng tôi không hỏi làm thế nào họ tham gia vào buôn bán tình dục hoặc hiểu rằng họ tham gia buôn bán khi còn là trẻ vị thành niên và đột nhiên khi họ 18 tuổi họ không phải là nạn nhân của buôn người nữa”, anh nói với CBS MoneyWatch.

"Buôn bán tình dục không tồn tại bởi vì mọi người sẵn sàng bán cơ thể của họ - nó được thúc đẩy bởi quyền của nam giới, và có sự mất cân bằng quyền lực như vậy", Eduardo nói thêm.

Cải tiến khai thác

Alexi Ashe Meyers, một luật sư tại Sanctuary, người đã giúp tác giả dự luật và là đồng chủ tịch của Liên minh Chống buôn người của bang New York, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những người sống sót trong khi cũng giữ những người thúc đẩy hoạt động mại dâm phải chịu trách nhiệm.

Bà nói: "Pháp luật về mô hình bình đẳng giải quyết nhu cầu phải loại bỏ những người bị đẩy vào con đường mại dâm sau buôn bán tình dục, nhưng cũng nhận được các chiến lược và dịch vụ thoát khỏi như pháp lý, y tế, sức khỏe tâm thần và nhà ở. Luật pháp là một cách tiếp cận tổng thể để giải quyết vấn đề mua bán dâm. Nó mở rộng quyền truy cập vào các dịch vụ này, xóa bỏ những tiền án trong quá khứ, đồng thời tiếp tục quy trách nhiệm cho những kẻ xấu".

Luật này cũng đóng một lỗ hổng khiến người mua dâm không bị buộc tội. Những người mua dâm sẽ không bị bỏ tù, nhưng bị phạt dựa trên thu nhập của họ. Một phần tiền phạt sẽ được chuyển vào quỹ bồi thường cho nạn nhân.

Theo CBS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh