Dấu hiệu chủ quan của tội tàng trữ hay vận chuyển trái phép chất ma túy

Thứ năm 12/11/2020 14:39

Bạn đọc hỏi: Tôi là người chở xe công nghệ, tham gia dịch vụ giao hàng vì vậy tôi không kiểm tra và chỉ chụp toàn bộ gói hàng về báo tổng đài là đã nhận hàng để đi giao. Trên đường đi, tôi bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện trong gói hàng trên là ma túy. Vậy trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không, thưa luật sư? Nguyễn Quốc Tuấn (Long Biên, Hà Nội)
Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội) trả lời:

Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung quy định về Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy:

“1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Pháp luật hình sự quy định người phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy là trường hợp người phạm tội với lỗi cố ý. Nghĩa là, người phạm tội nhận thức rõ hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Trong trường hợp trên, mặc dù túi ma túy tìm được trên xe của bạn và thực tế là bạn đang vận chuyển túi ma túy đó với tư cách là người giao hàng cho ứng dụng Grab tuy nhiên bạn không hề hay biết về việc người kia cất giấu ma túy trong bọc hàng mà việc vận chuyển chỉ là vô tình.

Do đó, bạn không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ quan của tội tàng trữ hay vận chuyển trái phép chất ma túy nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Theo ANTĐ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh