Bỉ bẻ khóa mã hóa của tội phạm, thu giữ gần 28 tấn cocaine

Thứ tư 14/04/2021 17:00

Cảnh sát Bỉ cho biết họ đã thu giữ gần 28 tấn cocaine tại cảng Antwerp, trị giá khoảng 1,65 tỷ USD sau khi xâm nhập được vào mạng điện thoại được mã hóa do bọn tội phạm sử dụng.

 Cảnh sát Bỉ thu giữ 27,64 tấn cocaine tại cảng Antwerp trong 6 tuần kể từ ngày 20/2

Theo đó, kể từ ngày 20/2, cảnh sát đã bắt giữ 27,64 tấn cocaine tại cảng Antwerp, trong đó có một chuyến hàng có khối lượng kỉ lục gần 11 tấn được thu giữ trong đêm 2/4.

Các chuyên gia công nghệ của cảnh sát đã xâm nhập vào các tin nhắn mã hóa từ một dịch vụ nhắn tin mã hóa có tên là Sky ECC, dịch vụ tiết lộ thông tin chi tiết về các chuyến hàng cocaine.

"Trong một cuộc điều tra tư pháp về một tổ chức tội phạm dịch vụ bị nghi ngờ cố ý cung cấp điện thoại được mã hóa cho tội phạm, các chuyên gia cảnh sát đã bẻ khóa các tin nhắn được mã hóa từ Sky ECC", tuyên bố của cảnh sát Bỉ viết.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan thực thi pháp luật xâm nhập vào một nền tảng mã hóa được sử dụng bởi bọn tội phạm.

Năm ngoái, các cơ quan chức năng ở Pháp và Hà Lan đã xâm nhập vào một nền tảng có tên EncroChat và chia sẻ dữ liệu qua Europol, cho phép cảnh sát giám sát các thông tin liên lạc riêng tư, bao gồm ảnh và hàng triệu tin nhắn của các băng đảng tội phạm.

Theo Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), EncroChat cung cấp dịch vụ nhắn tin tức thời trên điện thoại di động an toàn, là "thị trường tội phạm trực tuyến" được 60.000 người trên toàn thế giới sử dụng để điều phối việc phân phối hàng hóa bất hợp pháp, rửa tiền và âm mưu giết đối thủ.

Vào tháng 7/2020, NCA cho biết họ đã thực hiện 746 vụ bắt giữ và thu giữ 54 triệu bảng Anh (68 triệu USD) tiền mặt, 77 khẩu súng và hơn 2 tấn ma túy trong Chiến dịch Venetic, hoạt động lớn nhất từ trước đến nay của tổ chức này ở Anh.

Trong khi đó, Cảnh sát Hà Lan đã thực hiện 60 vụ bắt giữ trong quá trình điều tra, với mật danh "Lemont", và thu giữ 25 tấn ma túy, 23 triệu USD, hàng chục vũ khí tự động, 25 ô tô và đồng hồ đắt tiền.

Trong một cuộc họp báo chung với các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu vào thời điểm đó, cảnh sát Hà Lan cho biết 19 phòng thí nghiệm ma túy tổng hợp đã bị tháo dỡ.

Thiết bị cầm tay EncroChat có giá khoảng 1.870 USD cho hợp đồng 6 tháng và đi kèm với các ứng dụng được tải sẵn để nhắn tin tức thì, khả năng thực hiện cuộc gọi và mã hủy để chúng có thể bị xóa từ xa.

Thu Hà

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh