Buôn bán ma túy tại EU tăng gấp 2 lần

Thứ ba 20/04/2021 22:00

Cơ quan Hợp tác tư pháp châu Âu (Eurojust) cho biết, số vụ án buôn bán ma túy mà cơ quan này thụ lý hồ sơ xét xử đã tăng gấp 2 lần trong 4 năm qua, từ 279 vụ vào năm 2016 lên 562 vụ vào năm 2020, một phần do sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất ma túy tổng hợp.

 Ảnh minh họa

Eurojust cho biết chỉ riêng hoạt động buôn bán ma túy ở Liên minh châu Âu đã có giá trị ước tính khoảng 30 tỷ euro (36 tỷ USD) hằng năm. Sự gia tăng nhanh chóng của việc sản xuất các loại ma túy tổng hợp cùng với hoạt động buôn bán chất cấm này trên các chợ đen trực tuyến đặt ra một thách thức lớn đối với các công tố viên trên khắp Liên minh châu Âu.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, tội phạm chuyển sang sử dụng các kênh liên lạc và giao dịch trực tuyến, điện thoại mã hóa, tiền điện tử để tránh cảnh sát. Chúng cũng đang tìm cách khai thác lỗ hổng pháp lý và tránh bị truy tố thông qua việc thay đổi thành phần các hóa chất được sử dụng để sản xuất loại ma túy này.

Tác động tổng thể lên xã hội của ma túy gây ra những hậu quả đáng kể - đối với y tế, quản trị, kinh tế và các lĩnh vực bị ảnh hưởng gián tiếp khác. Tác động này cũng ảnh hưởng đến các cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp, những cơ quan nhận thấy mình bị choáng ngợp trước sự gia tăng mạnh mẽ của các vụ buôn bán ma túy. Nhiều quốc gia thành viên EU phải vật lộn để phân bổ đủ nguồn lực cho cuộc chiến chống lại các nhóm tội phạm có tổ chức rất linh hoạt hoạt động xuyên biên giới.

Thu Hà

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh