Các nhóm buôn ma túy ở châu Âu thay đổi hình thức kinh doanh trong đại dịch COVID-19

Thứ sáu 11/06/2021 09:55

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/6 công bố báo cáo cho thấy các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa. Nguồn 123rf.com

Ông Alexis Goosdeel, Giám đốc Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) nêu rõ bất chấp dịch COVID-19, thị trường buôn bán ma túy ở châu Âu vẫn rất sôi động. Theo ông, các đối tượng mua, bán ma túy đã "bắt liên lạc với nhau" trên nền tảng trực tuyến. Thông qua quảng cáo trực tuyến, những người có nhu cầu mua ma túy có thể nhận hàng ngay tại nhà. Tinh vi hơn, các đối tượng mua, bán ma túy còn sử dụng các ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

Ông Goosdeel khẳng định thực trạng này cho thấy để có thể đối phó với những hậu họa trong tương lai, cần phải nhanh chóng thay đổi nhận thức rằng ma túy không phải là vấn đề của riêng đối tượng nào, mà nó đang ảnh hưởng đến cộng đồng nói chung theo nhiều cách hơn.

Trong báo cáo, EMCDDA cảnh báo hiện các đối tượng nghiện ma túy có thể tiếp cận nhiều loại ma túy hơn, với độ tinh khiết cao hơn. Chỉ riêng trong năm 2020, trong Liên minh châu Âu (EU) phát hiện 46 loại ma túy mới. Trong bối cảnh nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó, các vũ trường, quán bar phải đóng vào ban đêm, làm giảm những loại ma túy vốn được sử dụng trong các dịp tiệc tùng như thuốc lắc, việc tiêu thụ một số loại khác lại tăng đáng kể, đặc biệt là việc mua, bán hợp chất benzodiazepine, thường được kê để an thần.

Ngoài ra, báo cáo của EMCDDA cũng ghi nhận lực lượng chức năng đã thu giữ lượng cocaine kỷ lục trong năm 2019, với 213 tấn, cao hơn nhiều so với mức 177 tấn trong năm 2018, và số người phải cai nghiện lần đầu cũng gia tăng đáng kể.

Theo emcdda.europa.eu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh