Hà Nội: Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Thứ ba 22/06/2021 17:00

Theo Công an TP. Hà Nội, tình hình hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp.

Đối tượng Vũ Thị Là cùng thủ đoạn giấu ma tuý tinh vi trong can mắm tôm

Trên các tuyến trọng điểm về ma túy như: Tây Bắc, miền Trung - phía Nam hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua Hà Nội và đi các tỉnh khác tiêu thụ vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng câu kết, hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên tỉnh, với tính chất nguy hiểm. Chúng trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Gần đây xuất hiện thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi mới. Ma túy được bọc kỹ bằng túi nilon và đựng trong các ống nhựa tối màu được hàn kỹ ở hai đầu để chống thấm nước. Sau đó, các đối tượng ngụy trang cất giấu các ống nhựa chứa ma túy trong các can đựng mắm tôm và được gửi qua xe khách từ Nghệ An ra Hà Nội.

Các đối tượng thường giao dịch thông qua mạng xã hội và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mà không trực tiếp gặp mặt giao dịch. Ngoài ra, địa điểm nhận hàng được chọn tại khu vực giáp ranh, địa bàn công cộng vắng người qua lại.

Khi ma túy được chuyển về địa điểm nhận hàng, đối tượng chính cũng không trực tiếp ra nhận mà thuê xe ôm đến nhận hàng và đưa về nhà của đối tượng để hạn chế sự giám sát, phát hiện của lực lượng chức năng…

Các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy nhỏ lẻ, dạng boong ke tại nhà với nhiều thủ đoạn tinh vi như: Lợi dụng bệnh hiểm nghèo, nuôi con nhỏ, các địa bàn ngõ ngách nhỏ hẹp để hoạt động… Đối tượng khi giao bán ma túy cho khách nghiện đều hướng dẫn các đối tượng vứt ma túy, ngậm ma túy sẵn sàng nuốt khi bị phát hiện không khai nhận khi bị bắt.

Đáng lưu ý các đối tượng hình thành các băng ổ nhóm hoạt động có tổ chức. Trong đó, xuất hiện tình trạng đối tượng lợi dụng việc đang điều trị tại bệnh viện tâm thần để cấu kết giấu ma túy và hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội phạm ma túy cũng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự để hoạt động. Số cơ sở karaoke khu vực ngoại thành, khu dân cư giáp ranh, số cơ sở này thường hoạt động không phép, đóng cửa tắt đèn bên ngoài, xung quanh lắp camera, luôn có đối tượng ngồi cảnh giới.

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng các đối tượng là nhân viên của các cơ sở kinh doanh dịch vụ quy mô nhỏ như: bar, club, pub, lounge... trực tiếp bán ma túy cho khách sử dụng.

Ngoài ra cũng xuất hiện nhiều vụ trồng cây có chứa chất gây nghiện. Mới đây nhất, ngày 5/6, Công an phường Ngọc Thụy và Công an quận Long Biên phát hiện, thu giữ 34kg cần sa được trồng trên diện tích khoảng 3.000m2 tại bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thuỵ của đối tượng Tiberghien Frederic (sinh năm 1966, quốc tịch Pháp).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị lực lượng trong Công an TP.Hà Nội đã phát hiện, khám phá 2.161 vụ, 3.118 đối tượng về ma túy. Trong đó, xử lý hình sự 1.954 vụ 2.351 bị can, xử lý hành chính 207 vụ, 767 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2020 bắt giảm 33 vụ (2.161/2.194) giảm 4 đối tượng, xử lý hình sự giảm 64 vụ (1.954/2.018), giảm 55 đối tượng.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh