Hy vọng mới trong điều trị rối loạn sử dụng methamphetamine

Thứ tư 20/01/2021 13:00

Sự kết hợp của hai loại thuốc là naltrexone tiêm và bupropion uống được đánh gia an toàn và hiệu quả trong điều trị người lớn mắc chứng rối loạn sử dụng methamphetamine vừa hoặc nặng trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III có đối chứng với giả dược.

Ảnh minh họa

Các phát hiện cho thấy liệu pháp kết hợp này có thể là một bổ sung đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị hiện tại, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức và các can thiệp quản lý dự phòng, đối với một tình trạng rối loạn sử dụng methamphetamine được coi là rất nghiêm trọng, khó điều trị và khắc phục. Nghiên cứu, được công bố ngày 13/1/2021 trên Tạp chí Y học New England sau khi được kiểm chứng tại nhiều địa điểm trong Mạng lưới Thử nghiệm Lâm sàng về Lạm dụng Ma túy Quốc gia Mỹ (NIDA CTN).

“Cuộc khủng hoảng opioid dẫn đến tử vong do sử dụng quá liều ở Mỹ hiện đã được nhiều người biết đến, nhưng điều ít được công nhận là ngày càng có nhiều ca tử vong do quá liều liên quan đến methamphetamine và các chất kích thích khác. Tuy nhiên, không giống như opioid, hiện không có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị rối loạn sử dụng methamphetamine”, Giám đốc NIDA Nora D. Volkow, M.D. cho biết.

Nghiên cứu có tên Tăng tốc phát triển điều trị bằng dược phẩm phụ gia cho nghiên cứu Rối loạn sử dụng Methamphetamine được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019 tại các phòng khám trong nhiều chương trình điều trị cộng đồng trên toàn nước Mỹ và thu hút 403 tình nguyện viên trưởng thành từ 18 đến 65 tuổi với mức độ rối loạn sử dụng methamphetamine từ trung bình đến nặng. Tất cả những người tham gia muốn giảm hoặc ngừng sử dụng thuốc và được phân chia ngẫu nhiên vào nhóm điều trị hoặc nhóm đối chứng. Mỗi giai đoạn kéo dài sáu tuần, những người tình nguyện trong nhóm điều trị được tiêm naltrexone giải phóng kéo dài, một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng rối loạn sử dụng opioid và rượu, ba tuần một lần và uống viên bupropion, một loại thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị để hỗ trợ cai nghiện nicotine. Những người trong nhóm đối chứng được sử dụng giả dược tiêm và uống phù hợp trong cùng khoảng thời gian. Các nhà điều tra đã thực hiện bốn màn kiểm tra ma túy trong nước tiểu vào cuối mỗi giai đoạn của thử nghiệm. Những người tham gia được coi là đã đáp ứng với điều trị nếu ít nhất ba trong bốn kết quả nước tiểu âm tính.

Nhìn chung, những người tham gia phản hồi với tỷ lệ cao hơn đáng kể trong nhóm điều trị. Khi được sàng lọc trong tuần thứ năm và thứ sáu, 16,5% những người được sử dụng kết hợp naltrexone/bupropion đáp ứng, so với chỉ 3,4% của những người trong nhóm đối chứng. Tương tự, khi được sàng lọc vào tuần 11 và 12, 11,4% nhóm điều trị đáp ứng, so với 1,8% nhóm đối chứng. Những người tham gia vào nhóm điều trị được đánh giá có ít cảm giác thèm ăn hơn những người trong nhóm giả dược và báo cáo những cải thiện lớn hơn trong cuộc sống của họ được đo bằng bảng câu hỏi được gọi là Đánh giá hiệu quả điều trị. Quan trọng là, không có tác dụng phụ đáng kể nào liên quan đến việc điều trị bằng thuốc kép. Việc tuân thủ điều trị được nhắc nhở trên ứng dụng di động và duy trì ở mức cao lần lượt là 77,4% và 82,0% ở nhóm điều trị và nhóm giả dược trong sáu tuần cuối cùng của nghiên cứu.

Madhukar H. Trivedi, MD, Đại học Texas Southwestern Medical Center, Dallas, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Việc lạm dụng methamphetamine trong thời gian dài đã được chứng minh là gây ra những thay đổi đối với não, có thể góp phần gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Tin tốt là một số thay đổi về cấu trúc và hóa thần kinh của não bị đảo ngược ở những người hồi phục, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các chiến lược điều trị mới và hiệu quả hơn”.

Rối loạn sử dụng methamphetamine là một căn bệnh nghiêm trọng thường liên quan đến các biến chứng sức khỏe tâm thần và y tế, có nguy cơ quá liều gây tử vong. Methamphetamine là một chất kích thích mạnh, và giống như các loại thuốc gây nghiện khác, nó chiếm đoạt các đường dẫn truyền phần thưởng trong não bằng cách nâng cao mức dopamine, một chất hóa học trong não liên quan đến các hành động lặp đi lặp lại gây ra cảm giác sảng khoái.

Việc tìm ra các phương pháp điều trị làm gián đoạn các quá trình này là một thách thức đối với các nhà khoa học. Nghiên cứu cho thấy bupropion có thể làm giảm chứng khó thở liên quan đến việc cai methamphetamine bằng cách tác động lên hệ thống dopamine và norepinephrine. Do đó, giảm bớt chứng khó chịu và giúp ngăn ngừa việc sử dụng methamphetamine trở lại. Naltrexone có thể làm giảm tác dụng hưng phấn và cảm giác thèm ăn khi dùng methamphetamine. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu lâm sàng trước đây, cả bupropion và naltrexone được sử dụng đơn lẻ đều cho thấy hiệu quả hạn chế, không nhất quán trong điều trị rối loạn sử dụng methamphetamine. Bây giờ, khi kết hợp với nhau, các hợp chất này dường như có tác dụng cộng hưởng hoặc hiệp đồng. Mặc dù có các loại thuốc được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho các rối loạn sử dụng chất kích thích khác, nhưng không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận cho chứng rối loạn sử dụng methamphetamine. Hiệu quả của sự kết hợp thuốc này đang tiến bộ trong việc cải thiện điều trị chứng nghiện này.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh