Kinh nghiệm dự phòng HIV cho phụ nữ mại dâm tại Ấn Độ

Thứ tư 20/01/2021 15:00

Dự án dự phòng trước phơi nhiễm Ashodaya (PrEP) cho phụ nữ bán dâm ở miền Nam Ấn Độ đã chỉ ra cách thức các chương trình PrEP và phòng chống HIV có thể được tăng cường ngoài các dự án thí điểm.

Ảnh minh họa

Mặc dù PrEP đã được chứng minh là có hiệu quả cao, với khả năng bảo vệ gần như 100% nếu nó được thực hiện theo chỉ dẫn, việc thực hiện một chương trình PrEP thành công là một thách thức. Các nỗ lực phòng chống HIV trong nhóm mại dâm thường tập trung vào việc sử dụng bao cao su, trong khi một loạt các chương trình thành công đã góp phần làm giảm các ca nhiễm HIV mới ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thì những người bán dâm vẫn phải chịu gánh nặng lây nhiễm không tương xứng. Vào năm 2019, 9% trong số ước tính 300.000 người mới nhiễm HIV ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là ở những người hành nghề mại dâm và trên toàn cầu, nguy cơ tương đối của việc lây nhiễm HIV ở những người bán dâm cao hơn 30 lần so với dân số chung. PrEP là một bổ sung gần đây cho phạm vi các tùy chọn phòng ngừa HIV có sẵn. Nó liên quan đến việc người nào đó âm tính với HIV dùng thuốc kháng virus trước khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV.

Mặc dù đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cho tất cả những người có nguy cơ cao mắc HIV từ năm 2015, PrEP không thể tiếp cận được với phần lớn các nhóm dân số chính, bao gồm cả người bán dâm và bạn tình của họ ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Có rất ít bằng chứng về việc sử dụng PrEP ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bán dâm ở Châu Á và Thái Bình Dương. Dự án Ashodaya PrEP là một trong hai sáng kiến do cộng đồng và cộng đồng làm chủ nhằm cung cấp PrEP cho phụ nữ bán dâm được Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ (dự án còn lại do Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya Kolkata dẫn đầu).

Những người hành nghề mại dâm ở Ấn Độ đã lo ngại rằng mặc dù việc sử dụng bao cao su nhiều nhưng một số người bán dâm vẫn bị nhiễm HIV. “Dự án của chúng tôi cho thấy rằng việc cung cấp PrEP do cộng đồng chỉ đạo có thể được lồng ghép một cách hiệu quả vào các dịch vụ chăm sóc và dự phòng HIV hiện có cho người bán dâm và mang lại kết quả duy trì và tuân thủ cao. Các nhà hoạch định chính sách cần tham khảo ý kiến của chúng tôi, lắng nghe và tin tưởng chúng tôi vì chúng tôi biết điều gì phù hợp và cách thực hiện. Chúng tôi có nghĩa vụ cung cấp PrEP như một công cụ phòng ngừa bổ sung một cách an toàn và bền vững và chúng tôi đang ủng hộ điều đó ”, Bhagya Lakshmi, Lãnh đạo dự án Ashodaya cho biết. Dự án được thực hiện trong hai năm với mức độ tiếp tục dùng PrEP đã được báo cáo, với 99% trong số 647 người tham gia hoàn thành 16 tháng theo dõi. Đối với phụ nữ, điều quan trọng là phải dùng PrEP hằng ngày để duy trì sự bảo vệ. Mặc dù mức độ tuân thủ chỉ là 70% ở tháng thứ ba, con số này đã tăng lên 90% ở tháng thứ sáu và là 98% vào tháng cuối cùng của dự án. Sự tuân thủ tự báo cáo đã được xác minh trong máu của một nhóm nhỏ những người tham gia ở tháng thứ ba và thứ sáu.

Dự án không chỉ giúp xóa tan một số lo ngại phổ biến về PrEP mà còn cho thấy lợi ích trong việc thu hẹp khoảng cách phòng ngừa. Thay vì ‘phá hoại’ việc sử dụng bao cao su, nó vẫn ổn định. Tỷ lệ sử dụng bao cao su cao đối với khách hàng không thường xuyên, khoảng 98%, nhưng thấp hơn đối với khách hàng lặp lại (87–96%) và bạn tình thường xuyên (63%). Cũng không có sự gia tăng các ca nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có triệu chứng và không có trường hợp nhiễm HIV nào trong thời gian theo dõi.

Một số yếu tố góp phần vào sự thành công của dự án Ashodaya PrEP, bao gồm:

Tích hợp đầy đủ PrEP vào một loạt các dịch vụ y tế hiện có, tiếp cận cộng đồng và huy động cộng đồng. Cách tiếp cận này công nhận rằng PrEP không chỉ là một loại thuốc hay một dịch vụ độc lập mà là một phần của gói phòng ngừa và sức khỏe, bao gồm các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục.

Cộng đồng dẫn đầu, lập kế hoạch, thực hiện và giám sát. Chuẩn bị cho cộng đồng và bảo đảm sự tham gia liên tục. Một quá trình chuẩn bị tích cực của cộng đồng và sự tham gia liên tục đã cho phép người bán dâm đưa ra quyết định sáng suốt về việc tham gia.

Giải quyết sớm các nhóm bị loại trừ. Nhận thức được rằng nhiều thành viên trong cộng đồng sẽ bỏ lỡ, cộng đồng đã được chủ động thông báo rằng không phải tất cả các thành viên đều đủ điều kiện tham gia PrEP theo dự án trình diễn, do địa điểm và phạm vi hạn chế.

Ưu tiên tương tác liên tục hơn là tuân thủ hoàn hảo. Dựa trên mạng lưới nhân viên tiếp cận đồng đẳng hiện có của Ashodaya, được phép thực hiện các chiến lược hỗ trợ tuân thủ cá nhân để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng PrEP, cả về hỗ trợ mở rộng khi quan sát thấy sự sụt giảm trong việc tuân thủ và thông qua việc giới thiệu đến gói dịch vụ xã hội và sức khỏe toàn diện của Ashodaya PrEP.

Ông Eamonn Murphy, Giám đốc, Nhóm hỗ trợ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNAIDS cho biết: “Chúng ta không thể ngăn chặn các ca nhiễm HIV mới ở Châu Á - Thái Bình Dương nếu chúng ta vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. PrEP đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng và mở rộng các lựa chọn dự phòng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Chúng ta cần mở rộng quy mô PrEP như một biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả hơn. Các nguyên tắc của dự án trình diễn Ashodaya PrEP là một mô hình không chỉ cho Ấn Độ mà cho toàn bộ khu vực. Các bài học kinh nghiệm từ dự án là rất quan trọng để cung cấp thông tin về con đường phía trước trong chương trình phòng ngừa. "

Từ việc hình thành ý tưởng đến lập kế hoạch, thực hiện và giám sát, dự án Ashodaya PrEP là một quá trình do cộng đồng dẫn dắt. Năm 2018, dự án thí điểm đã kết thúc và việc phân tích kết quả đã được hoàn thành với sự hỗ trợ của UNAIDS Ấn Độ và WHO. Kể từ đó, Ashodaya đã đào tạo một đội ngũ các thành viên cộng đồng với tư cách là những người ủng hộ PrEP với sự hợp tác của Mạng lưới Người lao động Tình dục Toàn Ấn Độ. Ashodaya cũng đang khám phá các cơ hội nhượng quyền xã hội cộng đồng và tiếp thị PrEP để hỗ trợ thêm cho việc tiếp cận.

Nhật Thy

Theo UNAIDS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh