Lào thu giữ hơn 400kg ma túy đá

Thứ hai 18/01/2021 16:00

Công an tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào vừa triệt phá vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn, thu giữ hơn 400kg ma túy đá.

Lực lượng chức năng Lào bắt giữ đối tượng và tang vật

Vụ việc xảy ra trưa 14/1/2021, tại huyện Tonpheung, ở khu vực biên giới Lào với Myanmar.

Theo đó, từ nguồn tin của các trinh sát, lực lượng an ninh công an tỉnh Bokeo đã triển khai phối hợp với an ninh địa phương huyện Tonpheung bắt giữ Thao Va-lau, 39 tuổi, trú tại bản Nammok, huyện Huay-xai, tỉnh Bokeo khi đối tượng này đang trên hành trình từ huyện Tonpheung đến Simuangngam.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trong thùng xe có 12 bao tải, bên trong là ma túy dạng đá với tổng trọng lượng hơn 400kg. Ngay lập tức đối tượng đã bị bắt giữ cùng tang vật gồm toàn bộ số ma túy, xe ô tô bán tải, 2 điện thoại và một sợi dây chuyền vàng. Bước đầu đối tượng khai nhận chở thuê số ma túy nói trên cho một người nước ngoài.

Huyện Topheung, thuộc tỉnh Bokeo nằm ở vùng Tam giác vàng, là nơi giáp ranh giữa Lào-Myanmar và Thái Lan, từng nổi tiếng về các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn đến các quốc gia láng giềng.

Các vụ vận chuyển trái phép ma túy tại Lào vẫn đang có xu hướng tăng cao, cả về tần suất và mức độ phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp trấn áp mạnh mẽ.

Trong năm 2020, lực lượng chức năng Lào đã triệt phá nhiều vụ ma túy lớn. Điển hình như đầu năm 2020, bộ đội biên phòng nước này trong quá trình tuần tra biên giới đã phát hiện và thu giữ hơn 7 tấn tiền chất ma túy tại khu vực huyện Meung, tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào. Các bao tải chất cấm được vận chuyển qua sông bằng thuyền ở khu vực giáp ranh với Myanmar.

Hay vào tháng 10/2020, công an tỉnh Oudomxay, miền Bắc Lào đã bắt giữ Chinily, 29 tuổi, trú tại huyện Xay, đang tàng trữ 473.256 viên ma túy tổng hợp, 540g heroin và 6 kg bột tiền chất.

Một báo cáo cuối tháng 12/2020 của Bộ An ninh Lào cho biết, trong số 6.209 vụ phạm pháp được phát hiện trong năm 2020 thì đã có hơn 50% số vụ liên quan đến ma túy, với 3.519 vụ. Ngành chức năng Lào đã bắt giữ hơn 4.980 đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng ma túy cùng số tang vật gồm 1.617kg viên nén amphetamine, 380kg heroin, 4.400kg cần sa, 3.476kg methamphetamine tinh thể và các chất khác; tịch thu 145 ô tô, 715 xe máy, 92 khẩu súng, 2 chiếc thuyền cùng nhiều vật dụng khác được sử dụng cho hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy.

Ma túy đang là vấn đề nhức nhối ở Lào, khi nước này thường được các đường dây buôn bán ma túy dùng làm địa bàn trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng, qua các tỉnh Bắc Lào như Bokeo, Luangnamtha, Phongsaly, Xiengkhuang sang lãnh thổ Việt Nam, Campuchia… rồi tiếp tục đi đến các nước khác.

Thu Hà

Theo Vientiane Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh