Nam sinh bị ngộ độc sau khi uống nhầm methadone

Thứ năm 22/04/2021 11:00

Sau vài tiếng uống nhầm dung dịch chứa methadone, nam sinh bị khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân là H.Q.Đ., 15 tuổi, ở Hà Nội, bị ngộ độc methadone do uống nhầm chai nước dung dịch màu hồng trong tủ lạnh để giải khát.

Sau vài tiếng, Đ. xuất hiện tình trạng ngộ độc. Khi được đưa tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã bị hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp.

Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của Đ. ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch. Tuy nhiên, cháu cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin, trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện.

Với người nghiện, dung dịch methadone giúp họ đỡ lên cơn vật. Nhưng người bình thường khi uống chất này dễ bị ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin, nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác bị ngộ độc do uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Các bác sĩ khuyến cáo trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có, đồng thời nhanh chóng gọi cấp cứu để đưa người gặp nạn đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo SK&ĐS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh