Nam thanh niên nhiễm bệnh ‘hiếm gặp’ sau quan hệ tình dục đồng giới

Thứ tư 12/05/2021 18:00

(Chinhphu.vn) - Sau 5 ngày quan hệ tình dục với bạn đồng giới tại một cơ sở massage, nam thanh niên 23 tuổi phát hiện bị viêm niệu đạo do não mô cầu. Đây là trường hợp đặc biệt, bởi vi khuẩn gây bệnh não mô cầu rất hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân N.Q.H (23 tuổi, Đồng Nai) đến Bệnh viện Da Liễu TPHCM sau khi thấy xuất hiện triệu chứng bất bình thường ở đường tiểu và rát buốt khi đi tiểu, kèm xuất hiện mủ màu trắng vào buổi sáng.

Khai thác thông tin từ bệnh nhân, trước đó khoảng 1 tuần, người này đã quan hệ tình dục đường miệng và đường hậu môn với một nhân viên nam tại cơ sở massage ở TPHCM. Khoảng 5 ngày sau, bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng bệnh như trên và đi khám.

Trước đây, thông thường viêm niệu đạo ở nam giới nguyên nhân chủ yếu là do lậu cầu, nhưng vài năm gần đây, y khoa phát hiện thêm tác nhân mới là não mô cầu. Các trường hợp này rơi vào nhóm đối tượng là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới nam và có kèm theo đồng nhiễm viêm niệu đạo do chlamydia và HIV.

Vi khuẩn neisseria meningitidis là loại vi khuẩn gây bệnh não mô cầu. Đây là loại song cầu khuẩn gram âm, thường cư trú ở vùng mũi họng gây các bệnh cảnh như: Nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Loại vi khuẩn này hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục. Tuy nhiên, nam giới khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình nhiễm vi khuẩn eisseria meningitidis trong vòm họng, có thể bị lây vi khuẩn qua niệu đạo.

Đối với những người quan hệ tình dục đồng giới, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục rất cao như HIV, giang mai, lậu… Do đó, các bác sĩ khuyến cáo cần phải quan hệ tình dục an toàn. Khi có các biểu hiện như tiểu khó, tiết dịch niệu đạo, ngứa vùng sinh dục, hậu môn do quan hệ tình dục không an toàn trước đó, bệnh nhân nên đến bệnh viện để tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang tăng rõ rệt trong những năm gần đây. Nhóm này dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới. Vì vậy, để phòng tránh bệnh, nam giới nói chung, những nam quan hệ tình dục đồng giới nói riêng cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn. Khi quan hệ tình dục, cần biết rõ đối tượng và chỉ nên có một bạn tình.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh