Nhà hàng Thái Lan phục vụ món ăn chứa cần sa

Thứ hai 18/01/2021 10:00

“Bánh mì cười khúc khích” và “salad vui vẻ nhảy múa” không phải là những món ăn thường thấy trong thực đơn của các nhà hàng ở Thái Lan, nhưng một nhà hàng đang hy vọng món ăn tẩm cần sa của họ có thể thu hút khách du lịch nước ngoài.

Món bánh mì thịt chiên giòn với lá cần sa tại căng tin bệnh viện Chao Phya Abhaibhubejhr

Nhà hàng tại Bệnh viện Chao Phya Abhaibhubejhr ở Prachin Buri bắt đầu phục vụ các "bữa ăn vui vẻ" trong tháng này. Ý tưởng được đưa ra sau khi Thái Lan loại bỏ cần sa là chất gây nghiện và cho phép các công ty được nhà nước ủy quyền trồng loại cây này.

Bà Pakakrong Kwankao, Trưởng dự án tại Bệnh viện cho biết: “Lá cần sa khi cho vào thức ăn, dù chỉ với một lượng nhỏ cũng sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh nhanh hơn. Lá cần sa có thể cải thiện cảm giác chán ăn, giúp cho mọi người ngủ ngon và có tâm trạng thoải mái hơn”.

Bệnh viện Chao Phya Abhaibhubejhr được biết đến là nơi tiên phong ở Thái Lan trong việc nghiên cứu cần sa với khả năng giảm đau và mệt mỏi.

Năm 2017, Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa trong y tế và từ đó đã mở nhiều phòng khám cần sa y tế.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan Kanokwan Vilawan cho biết bước tiếp theo Thái Lan sẽ phục vụ các món ăn nổi tiếng của nước này đến với du khách quốc tế.

“Chúng tôi có kế hoạch thêm nhiều cần sa vào các món ăn nổi tiếng của Thái Lan, chẳng hạn như súp cà ri xanh, để khiến những món ăn này ngày càng phổ biến hơn nữa,” bà Kanokwan nói.

Hợp pháp hóa cần sa vẫn là vấn đề gây tranh cãi trên thế giới. Các công trình khoa học chỉ ra tác dụng của cần sa trong điều trị động kinh, đau mạn tính, chứng nghiện rượu và ma túy, các vấn đề tâm thần như trầm cảm, stress sau sang chấn, đa xơ cứng và thậm chí giảm triệu chứng ung thư. Tuy nhiên, cần sa cũng đem tới hàng loạt tác dụng phụ như tổn thương phổi, sức khỏe thai nhi kém, dẫn đến tình trạng phụ thuộc, làm trầm trọng hơn các vấn đề tâm thần. 

Thu Hà

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh