Tăng cường bảo mật thông tin các trường hợp xét nghiệm nhiễm HIV

Thứ hai 17/05/2021 16:00

(Chinhphu.vn) - Ngành Y tế vừa yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh/thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường bảo mật và bảo đảm tính chính xác thông tin những trường hợp xét nghiệm nhiễm HIV.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

PGS. TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, để bảo đảm tính bảo mật và chính xác danh tính của người nhiễm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS năm 2020, Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị không được chia sẻ thông tin người nhiễm HIV cho tổ chức, cá nhân ngoài các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 30 sửa đổi của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, các phần mềm quản lý khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm cho người nhiễm HIV cần phải phân quyền để bảo đảm chỉ có những người được quy định tại điểm đ khoản 2 và điểm c khoản 3 Điều 30 sửa đổi của Luật Phòng, chống HIV/AIDS mới được biết tình trạng nhiễm HIV của người bệnh.

Chỉ trả kết quả xét nghiệm HIV bằng giấy cho những người xét nghiệm HIV từ 15 tuổi trở lên khi xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 2 Điều 29 sửa đổi của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) sửa đổi, bổ sung mới đây được Quốc hội chính thức thông qua, góp phần tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.  Việc bảo mật thông tin cho người nhiễm HIV, chỉ những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc cho người nhiễm HIV mới được biết thông tin về người nhiễm HIV là rất cần thiết nhằm bảo đảm hành lang pháp lý trong cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế.

Đồng thời, góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, nâng cao hiệu quả, nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả, thì quy trình của thanh toán bảo hiểm y tế có bước chuyển thông tin bệnh nhân lên cổng thanh toán điện tử của bảo hiểm y tế, nhân viên bảo hiểm y tế có thể giám định tính trung thực trên hồ sơ bệnh án của người bệnh được thanh toán bảo hiểm y tế.

Theo số liệu thống kê, ước tính, Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV, trong đó 211.988 người nhiễm HIV hiện đang còn sống đã được phát hiện. Tỷ lệ nhiễm HIV đã giảm rõ rệt trong nhóm nghiện chính ma túy (từ gần 30% năm 2007 xuống còn 10% hiện nay) và phụ nữ mại dâm (từ 6% 2007 xuống 2,5% hiện nay). Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV đang tăng rất nhanh trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ngày càng tăng, chiếm đến 70% người nhiễm HIV mới được phát hiện hằng năm.

Qua 30 năm ứng phó với dịch HIV/AIDS, tình hình dịch đã dần được kiểm soát. Trong giai đoạn 2005-2010, mỗi năm cả nước phát hiện trung bình khoảng 30.000 trường hợp nhiễm HIV và ghi nhận khoảng 10.000 trường hợp tử vong thì hiện nay mỗi năm chỉ còn phát hiện được khoảng 10.000 người nhiễm HIV và khoảng 2.000 người tử vong do HIV/AIDS. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ước khoảng 0,23% năm 2020, vượt mục tiêu dưới 0.3% của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh