Tội phạm có tổ chức gây ra mối đe dọa cao chưa từng có đối với EU

Thứ tư 14/04/2021 17:00

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa công bố báo cáo "Đánh giá mối đe dọa của tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng" (EU SOCTA 2021). Theo đó, Europol cảnh báo tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng chưa bao giờ gây ra mối đe dọa cao đối với EU như hiện nay.

Ảnh minh họa

Báo cáo được công bố 4 năm một lần, cung cấp những hiểu biết sâu sắc chưa từng có về thế giới ngầm tội phạm của Châu Âu dựa trên việc phân tích hàng nghìn vụ án và thông tin tình báo được cung cấp cho Europol. Tài liệu này sẽ được các nước thành viên EU sử dụng để đặt ra những ưu tiên trong cuộc chiến chống tội phạm tới năm 2025.

Theo nhận định của Europol, đại dịch COVID-19 và hậu quả tiềm ẩn về kinh tế, xã hội dự kiến ​​sẽ xảy ra sau đó sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho tội phạm có tổ chức lây lan, bám trụ ở EU và hơn thế nữa. Các nước Liên minh châu Âu sẽ phải rất "vất vả" trong cuộc chiến chống tội phạm tại thời điểm này và cả trong những năm tới.

Với gần 40% mạng lưới tội phạm hoạt động trong lĩnh vực buôn bán ma túy, việc sản xuất và buôn bán ma túy vẫn là hoạt động kinh doanh tội phạm lớn nhất ở EU.

Cụ thể, Europol cho biết, trong đại dịch, lượng cocaine lớn nhất từ trước đến nay đã được chuyển từ Mỹ Latin sang Liên minh Châu Âu (EU), tạo ra lợi nhuận hàng tỷ euro cho bọn tội phạm ở cả châu Âu và Nam Mỹ. Độ tinh khiết của cocaine khi được tuồn vào châu Âu được ghi nhận "ở mức cao chưa từng có tại EU".

Hồi tháng 2, cảnh sát Đức và Bỉ đã thu giữ 23 tấn cocaine có tổng trị giá lên đến vài tỷ USD trên một tàu chở hàng tại cảng Hamburg, Đức. Đây là lượng cocaine bị thu giữ lớn nhất tại châu Âu từ trước đến nay và là một trong những vụ thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Việc buôn bán cocaine thúc đẩy các nhóm tội phạm sử dụng số tiền khổng lồ của chúng để xâm nhập và phá hoại nền kinh tế của EU, các tổ chức công và xã hội. Việc buôn bán cocaine từ đó làm gia tăng tình trạng tội phạm bạo lực khi các đối tượng giờ đây không ngần ngại sử dụng súng và các hình thức tra tấn.

Những tên tội phạm còn thích nghi với đại dịch một cách dễ dàng và thậm chí lợi dụng đại dịch để trục lợi bằng cách lừa đảo điều trị hoặc bán các loại thuốc giả.

Theo Giám đốc Europol Catherine De Bolle, ở giai đoạn đầu, "chúng ta chứng kiến làn sóng buôn bán khẩu trang và nước sát khuẩn tay giả. Giờ đây, chúng ta thấy sự gia tăng trong hoạt động buôn bán vaccine và các bộ dụng cụ xét nghiệm giả. Những vaccine giả này là nguy cơ đối với sức khỏe của bạn".

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng làm gia tăng tội phạm không gian mạng khi ngày càng nhiều người phải sống và làm việc trực tuyến, trong đó có gian lận đầu tư và các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, cũng như vấn nạn quấy rối tình dục trẻ vị thành niên, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm...

Thu Hà

Theo Europol

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh