Trung Quốc đưa các chất cannabinoid tổng hợp vào danh mục ma túy

Thứ năm 13/05/2021 13:00

Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia (NNCC) Trung Quốc cho biết, sẽ điều chỉnh tất cả các hợp chất hóa học từ cây cần sa (cannabinoid) vào danh mục ma tuý và thuốc hướng thần.

Điều này khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kiểm soát chất cannabinoid tổng hợp, cho thấy nước này tiếp tục nỗ lực ngăn chặn các chất kích thích thần kinh mới, sau khi quy định tất cả các chất liên quan đến fentanyl vào năm 2019.

Ông Deng Ming, Phó Trưởng ban NNCC cho biết, sẽ bổ sung 18 chất, bao gồm các chất cannabinoid tổng hợp và ketamine vào danh mục ma tuý và thuốc hướng thần. Quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Cannabinoid tổng hợp đã trở thành một trong những chất kích thích thần kinh mới bị lạm dụng nhiều nhất. Ông Deng cho biết, các chất cannabinoid gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội, ví dụ như tại Tân Cương, việc lạm dụng các chất này làm phát sinh nhiều vụ việc phức tạp như cố ý gây thương tích và lái xe mất an toàn.

Theo ông Yu Haibin, một quan chức cấp cao của NNCC, việc sản xuất và bán các chất cannabinoid đang gia tăng ở những nơi như Tân Cương. Kể từ năm 2018, các nhà chức trách trong khu vực đã phá 301 vụ, bắt giữ 390 nghi phạm và thu giữ 15,75 kg chất cannabinoid.

Các chất thường được ngụy trang trông giống như chất lỏng được sử dụng trong thuốc lá điện tử, hoặc dạng sợi khô giống như thân lá cây và người dùng có thể dẫn đến ảo giác, hoặc thậm chí gây đột tử nếu sử dụng quá liều. Tại Tân Cương, các loại cần sa tổng hợp này còn có biệt danh là "Natasha".

So với cần sa, cannabinoids tổng hợp, loại thuốc được sản xuất trong phòng thí nghiệm ban đầu nhằm tạo ra các hiệu ứng tương tự như cần sa, nhưng rẻ hơn, gây nghiện hơn và khó phát hiện hơn. Điều này đã dẫn đến việc lạm dụng để thay thế cho các loại ma túy truyền thống. Những năm gần đây đã chứng kiến ​​các trường hợp lạm dụng cannabinoid tổng hợp ngày càng gia tăng.

Ông Hua Zhendong, Giám đốc kỹ thuật của phòng thí nghiệm ma tuý quốc gia NNCC, cho biết, việc quản lý các chất cannabinoid phù hợp với nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các chất tác động thần kinh mới, sau khi nước này quy định tất cả các chất liên quan đến fentanyl vào năm 2019.

Kể từ năm 2001, Trung Quốc đã quy định 188 chất tác động thần kinh mới, bao gồm tất cả các chất liên quan đến fentanyl và các chất cannabinoid.

Ông Deng Ming, Phó Trưởng ban NNCC giải thích rằng, việc đưa cannabinoids tổng hợp vào tầm kiểm soát để thực thi pháp luật nghiêm ngặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong việc sản xuất và xuất khẩu bất hợp pháp các chất kích thích thần kinh mới đã được hạn chế. Việc điều chỉnh các chất kích thích thần kinh mới là một vấn đề quốc tế, giải pháp không thể chỉ dựa vào một quốc gia.

Trên thế giới, cho đến cuối năm 2020, có 1.047 chất kích thích thần kinh mới, trong đó 450 chất xuất hiện trong 5 năm qua.

Thu Hà

Theo Global Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh