Các nước bắt giữ nhiều vụ ma túy lớn

Thứ sáu 22/01/2021 16:00

Cảnh sát Tây Ban Nha đã tịch thu được 2,28 tấn cocaine giấu trong chuyến hàng 44,1 tấn than đá tại cảng Algeciras ở miền Nam Tây Ban Nha.

Số cocaine bị phát hiện tại cảng Algeciras, miền Nam Tây Ban Nha

Từ đầu năm 2020, cảnh sát nhận thấy thành viên của băng nhóm tại tỉnh Murcia và Seville đã sử dụng biện pháp trá hình nhập khẩu hàng chục container than đá từ Nam Mỹ đến cảng Barcelona. Tuy nhiên, từ giữa tháng 4, chúng chuyển hoạt động đến cảng Algeciras ở miền Nam Tây Ban Nha do vấn đề lưu trữ bị tác động bởi dịch COVID-19.

Những kẻ cầm đầu tuyển dụng người làm vai trò đóng thế để che giấu sự liên quan của chúng. Còn có một kẻ rửa tiền tại Valencia sử dụng tiền kỹ thuật số để che giấu nguồn thu.

Vì tính tinh vi của mạng lưới tội phạm này, cảnh sát Tây Ban Nha đã phải theo sát nghi phạm qua nhiều tỉnh thành, khám xét 16 ngôi nhà, doanh nghiệp và 200 container từ Brazil và Paraguay tới Tây Ban Nha, bắt 12 kẻ tình nghi liên quan đến vụ án.

* Hong Kong (Trung Quốc) thu giữ số lượng ma túy trị giá hàng triệu USD

Ngày 21/1, cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã triệt phá một kho chứa ma túy ở Kwai Chung thuộc khu vực Tân Giới, thu giữ khoảng 62kg ma túy ketamine với giá trị thị trường khoảng 40 triệu HKD (5,1 triệu USD).

Cảnh sát đã nhận được tin mật báo, chặn và khám xét một người đàn ông trên đường Lei Muk ở Kwai Chung vào ngày 19/1, sau đó lục soát một nhà xưởng gần đó và tìm thấy 52 hộp kem dưỡng ẩm trong đó có chứa lô ketamine nói trên. Cảnh sát đã bắt giữ một nam giới 38 tuổi, khai báo là công nhân vận chuyển, vì tình nghi buôn bán ma túy.

Số lượng ma túy bị thu giữ ở Hong Kong có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Riêng năm 2020, số lượng ketamine bị thu giữ đã tăng gấp 4 lần so với năm 2018.

* 21 bánh cocaine giấu trong thùng chuối bị chuyển nhầm đến hiệu tạp hóa

Một chủ cửa hàng ở thị trấn nhỏ Kelowna thuộc tỉnh British Columbia đã báo cáo lên cơ quan chức năng sau khi tìm thấy 12 bánh ma túy bên trong một thùng đựng chuối vào ngày 24/2/2019. Số ma túy trên đã bị Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thu giữ để điều tra nguồn gốc cũng như điểm đến thực sự.

Một ngày sau đó, một chủ hiệu tạp hóa khác lại liên lạc với RCMP về việc nhận được các bánh ma túy hạng A giấu trong thùng chuối. Cảnh sát đã tìm thấy tổng cộng 9 bánh ma túy tại đây.

Ngày 20/1 vừa qua, RCMP tại Kelowa cùng Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đã tiến hành điều tra và đi đến kết luận rằng 21 gói trên đều chứa chất cocaine và nặng khoảng 1kg. Các nhà điều tra cho biết số ma túy này được gửi từ Columbia. Chúng được chuyển đến Kelowna do lỗi nhầm lẫn khi bốc dỡ trên dọc đường.

Theo RCMP Kelowna, giới chuyên gia ước tính nếu không bị tịch thu, 21 bánh ma túy trên sẽ cung cấp khoảng 800.000 liều cocaine nguyên chất cho thị trường ma túy bất hợp pháp của Canada.

* Lợi dụng phong tỏa COVID-19, trồng vườn cây cần sa giữa thủ đô London

Sau khi xuất hiện những báo cáo về một mùi mạnh, cảnh sát thành phố London đã lục soát tầng hầm bên trong một tòa nhà thương mại và thu giữ 826 cây cần sa. Đây là lần đầu tiên một cơ sở sản xuất cần sa với quy mô lớn như vậy bị phát hiện và bắt giữ ngay tại thủ đô của nước Anh.

Theo thông tin được cảnh sát Anh công bố vào ngày 20/1, "nhà máy cần sa" này được trang bị hệ thống chiếu sáng và thông gió và nằm cách không xa Ngân hàng Anh - ngân hàng trung ương của quốc gia này. Cảnh sát cũng cho biết họ đã bắt giữ hai đối tượng để tiếp tục điều tra.

Cơ sở sản xuất cần sa này nằm ngay tại quận tài chính sầm uất của thủ đô London, nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn, sàn giao dịch chứng khoáng London cũng như ngân hàng trung ương Anh. Khu vực này đã bị chính phủ Anh đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Người lao động tại đây đã được yêu cầu làm việc tại nhà nhằm hạn chế lây nhiễm.

Tại Anh, kể từ năm 2019, cần sa có thể được sử dụng một cách hợp pháp cho mục đích y tế. Tuy nhiên, việc trồng, buôn bán hoặc sử dụng cần sa cho các mục đích giải trí là bất hợp pháp. Những người cung cấp hoặc tàng trữ cần sa có thể bị phạt hành chính hoặc nhận án tù lên đến 14 năm.

Thu Hà

Theo CNN, Reuters, SCMP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh