Cơ sở Điều trị nghiện ma túy Đồng Nai: Đổi thay trong 'ngôi nhà mới'

Thứ sáu 26/02/2021 09:49

Hơn 6 tháng qua, những học viên đang điều trị tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh rất phấn khởi khi được chuyển sang “ngôi nhà mới” ở xã Suối Cao (H.Xuân Lộc). Mới với họ không chỉ về cơ sở vật chất mà còn mới cả về cách sống, sinh hoạt, lao động và học tập…

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh hướng dẫn các học viên làm việc trong giờ lao động

Cơ sở mới đi vào hoạt động chính thức từ tháng 8/2020, quy mô tiếp nhận 1 ngàn học viên với diện tích xây dựng gần 20ha trong khuôn viên hơn 45ha với mức đầu tư gần 3 ngàn tỷ đồng bao gồm các hạng mục: khu hành chính, khu quản lý học viên, khu thăm gặp, nhà ăn, khu y tế, dạy học….

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Men theo cung đường nông thôn mới trải nhựa thẳng tắp, cách xa khu dân cư ở xã Suối Cao là Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh. So với cơ sở cũ (ở xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) thì nơi đây khang trang, rộng rãi và đẹp hơn rất nhiều.

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho hay, sau nhiều năm chờ đợi, các học viên nơi đây đã có “ngôi nhà mới” kiên cố, rộng rãi, khang trang hơn. “Nơi đây không còn những mảng tường loang lổ với những vết hoen ố màu thời gian, không còn những căn phòng chật chội học viên phải chen chúc nhau sinh hoạt và học hành nữa nên các học viên, giáo viên ở đây rất phấn khởi” - ông Lịch chia sẻ.

Hằng ngày, khi nắng sớm chếch lên trên ngọn cây, hàng trăm học viên tại cơ sở túa ra khu vườn tràm rộng hàng chục ha phía sau cơ sở để cắt nhánh tràm hom. Họ chuyện trò rôm rả và thoăn thoắt từng động tác nhuần nhuyễn như những người lao động bình thường khác.

Vừa cầm bó nhánh tràm hom cắt được trên tay, học viên L.Q.T. (40 tuổi) vui vẻ  kể về câu chuyện cuộc đời mình. Ông T. cho biết, vào năm 2018, trong một lần nhậu cùng bạn bè, ông dùng ma túy để thử cảm giác “phê”. Tưởng rằng cứ thử 1 lần biết rồi thì thôi nhưng rồi ông cứ liên tiếp dùng lần 2, lần 3 và nhiều lần sau đó đến khi bị phụ thuộc hoàn toàn vào ma túy làm ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, gia đình của ông.

Đến đầu năm 2020, ông được đưa vào Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh ở xã Xuân Phú để cai nghiện ma túy. “Ban đầu tôi sợ vào đây lắm vì lo sẽ mất tự do, bị đánh đập. Nhưng khi vào đây tôi được mọi người quan tâm, yêu thương, giúp đỡ và nhất là điều trị giúp tôi cai nghiện được ma túy” - ông T. cho biết.

Khi cơ sở mới được hoàn thiện và đi vào sử dụng ở xã Suối Cao, ông T. cùng nhiều học viên khác đã tích cực phụ chuyển đồ đạc từ cơ sở cũ về cơ sở mới. Thời gian đầu, theo ông T., việc dọn dẹp và trồng trọt khá vất vả để đến nay có thành quả lao động rất đáng phấn khởi. Họ đã trang hoàng cho “ngôi nhà” mới bằng những màu sắc xanh mát và rực rỡ của cây xanh, hoa kiểng. Đặc biệt, các học viên còn có cả một khu vực sản xuất để có thêm thu nhập.

Nói thêm về cơ sở mới, học viên N.P.D. (26 tuổi) cho biết: “Từ ngày được qua ở cơ sở mới rộng rãi, sạch đẹp thì ai nấy đều vui. Ban đầu nơi đây là đồi trọc, đất trống, nắng cháy da và nhất là cỏ mọc cao hơn người. Thế nhưng cả thầy và trò đều rất háo hức chung tay dọn dẹp, trồng cây và trang hoàng cho ngôi nhà của chính mình”.

“Nơi đây, tình thầy trò cũng trở nên gần gũi và giữa các học viên cũng biết quan tâm, đùm bọc nhau nhiều hơn”- anh D. tâm sự.

Làm việc trong tâm thế mới

Không chỉ những học viên phấn khởi khi về “ngôi nhà” mới mà ngay cả những cán bộ quản lý nơi đây cũng được làm việc trong một tâm thế hoàn toàn mới.

Anh Nguyễn Minh Phước, Phó trưởng khu điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe (Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh) kể lại, khi mới đến làm việc tại cơ sở cũ ở xã Xuân Phú là lúc xảy ra vụ trốn trại của các học viên nên anh đã rất sợ và lo lắng.

“Vụ trốn trại khiến tôi rất lo lắng bởi cơ sở vật chất đã quá cũ và không đảm bảo an toàn. Còn bây giờ, tôi như trút được mọi gánh nặng trong lòng khi có được môi trường làm việc, học tập, điều trị khang trang, an toàn cho mình và cho học viên” - anh Phước chia sẻ.

Các học viên Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh tham gia lao động cắt nhánh tràm hom

Những học viên trong Khu điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe (thường gọi là Khu y tế) nơi anh Phước quản lý đều là người nghiện mới được đưa vào điều trị, sức khỏe còn yếu và nhất là họ thường quậy phá, la hét do ảo giác hoặc những cơn thèm ma túy nên việc cắt cơn, quản lý diễn ra rất khó khăn và vất vả. Từ ngày có cơ sở mới, việc tiếp nhận và điều trị cho người nghiện dễ dàng hơn. Theo đó, ngoài việc đảm bảo các phòng điều trị rộng rãi, thoáng mát và kiên cố thì quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ từ khâu ban đầu đã được thực hiện khoa học và bài bản hơn.

Theo anh Phước, khi tiếp nhận hồ sơ, những cán bộ y tế và quản lý đã làm tốt công tác tư tưởng, thăm khám và hỏi han từng người nên việc quản lý học viên cũng trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn nhiều.

Rời Khu y tế đến khu 3 (nơi dành cho người được lao động), chúng tôi được anh Nguyễn Thế Vinh, Trưởng khu 3 giới thiệu cho xem hình bản đồ Việt Nam được trồng tạo hình bằng hoa mười giờ ngay khoảnh sân dưới cột cờ. Anh Vinh cho biết, tấm bản đồ bằng hoa mười giờ được học viên trồng cứ nắng lên cao là hoa nở rộ rất đẹp.

“Việc trồng hoa thành bản đồ vừa để đẹp khuôn viên, vừa để nhắc nhở niềm tự hào dân tộc và tình yêu thương lẫn nhau. Việc khơi gợi về tình yêu nước cũng là một phần động lực giúp các học viên nỗ lực, quyết tâm cai nghiện ma túy để về với gia đình, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội” - anh Vinh chia sẻ.

Khi đến “ngôi nhà” mới này, chúng tôi cảm nhận được một không khí làm việc, học tập, sinh hoạt rất vui vẻ từ những cán bộ quản lý và các học viên. Những người quản lý cơ sở tin rằng, với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, họ sẽ có điều kiện tốt hơn để giúp học viên sớm từ bỏ được ma túy, làm lại cuộc đời. Còn các học viên rất vui khi có môi trường cai nghiện tốt hơn giúp họ yên tâm điều trị, học tập và lao động để sớm được trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Theo báo Đồng Nai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh