Quản lý người sử dụng ma túy ngay lần đầu phát hiện

Thứ sáu 16/04/2021 19:00

Trao đổi tại cuộc họp báo công bố Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) tại Văn phòng Chủ tịch nước sáng 16/4, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ngay từ khi phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy, tuy chưa phải nghiện, nhưng cơ quan công an cơ sở phải lập hồ sơ, theo dõi, để phục vụ công tác quản lý, hỗ trợ chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

 Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, với những nội dung mới, cách tiếp cận mới của Luật Phòng, chống ma túy, chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi được tệ nạn ma túy ở Việt Nam.

Quan điểm của lực lượng công an là đấu tranh mạnh mẽ, không phải chờ ma túy vào trong nước rồi mới bắt giữ, mà sẽ chủ động tấn công ngay từ biên giới, trao đổi với các cơ quan chức năng phía bạn để xử lý, triệt phá từ xa. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã và đang phối hợp tốt với nhiều nước, có nhiều chuyên án, với quan điểm đẩy ma túy xa biên giới nước ta.

“Làm sao để công cuộc phòng chống ma túy đạt được hiệu quả như cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay. Làm thế nào để tội phạm ma túy thực sự khiếp sợ, thực sự chùn bước, đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng ngừa. Đi liền với nó là giải quyết vấn đề cai nghiện, tránh tình trạng đối tượng nghiện hút trở lại, ngáo đá, gây ra những vụ án thương tâm. Tới đây chúng ta phải khắc phục bằng được điều này”, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Đối với cai nghiện, theo Thượng tướng Lê Quý Vương, phải huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của nhân dân, tránh kỳ thị, nhưng đồng thời cũng phải kiên quyết.

Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi) đã quy định rất kỹ, thế nào là cai nghiện tự nguyện và bắt buộc, thế nào là cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng. Ngoài các cơ sở công lập, cũng khuyến khích các cơ sở cai nghiện tư nhân.

Về cai nghiện cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, ở độ tuổi từ đủ 12 tuổi - 18 tuổi, nếu không quản lý, giáo dục tốt, các cháu rất dễ đi vào con đường ma túy. Qua phân tích cho thấy, độ tuổi này đang trong giai đoạn ham hiểu biết, tìm hiểu sự khác lạ, nếu không quản lý, giáo dục tốt, sẽ dễ nghiện ngập ma túy.

“Ngay cơ quan soạn thảo và đại biểu Quốc hội cũng rất phân vân, vì các cháu còn trẻ, đang trong tuổi vị thành niên. “Trẻ em như búp trên cành”, nên chúng ta phải chăm lo. Nếu đưa các cháu vào cơ sở, thì bắt buộc phải có ý kiến của tòa án; cơ sở mà các cháu vào phải là cơ sở công lập, được chuẩn bị kỹ lưỡng, kể cả việc học, quyền vui chơi của các cháu”, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Ngoài ra, so với Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2008, luật mới quy định cụ thể trường hợp bị xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể để các cơ quan chức năng có căn cứ khách quan xác định người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và giám sát người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Với luật mới, trách nhiệm quản lý người sử dụng ma túy được giao cho một đầu mối thống nhất là cơ quan công an. Ngay khi phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý, tuy chưa phải nghiện, cơ quan công an cơ sở đã phải có hồ sơ, để phục vụ công tác theo dõi, quản lý, hỗ trợ và đây không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Về vụ phát hiện "động lắc" tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đối chiếu với những quy định mới của luật như lập danh sách quản lý người nghiện ngay từ lần sử dụng ma túy đầu tiên bị phát hiện, khả năng ngăn chặn những vụ việc tương tự phát sinh sẽ triệt để hơn?

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, trong chuyên án đường dây ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Công an Hà Nội khám phá, đối tượng cầm đầu đang thực hiện biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của tòa án. Những vi phạm tại đây là hành vi tội phạm, thuộc sự điều chỉnh của Bộ luật Hình sự.

"Luật Phòng chống ma túy quy định về việc lập danh sách người nghiện ngay từ lần đầu bị phát hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì chỉ là một biện pháp quản lý, không phải là xử phạt vi phạm hành chính, nhẹ hơn rất nhiều so với tính chất hành vi tổ chức mua bán, sử dụng ma túy tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I", Thượng tá Ngô Thanh Bình nói.

Theo quy định của luật mới, cơ quan công an chỉ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan y tế để xác định tình trạng người nghiện.Để thực hiện chức năng này, luật cho phép công an tạm giữ người có nghi vấn để xác định tình trạng nghiện với thời hạn dài nhất đến 72 giờ. Trong thời gian này, cơ quan công an cần có các biện pháp để đảm bảo an toàn, bảo vệ thông tin, nhân phẩm cho người bị tạm giữ.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh