Quyết liệt ngăn chặn ma túy xâm nhập trường học

Thứ hai 21/06/2021 14:00

Trong năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đánh giá thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học, thực trạng tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh sinh viên có nguy cơ cao hoặc đã sử dụng ma túy, nghiện ma túy. Trên cơ sở đó, tham mưu cho Chính phủ, Ủy ban Quốc gia các chính sách có thực tiễn cao, nâng cao hiệu quả phòng ngừa ma tuý; xây dựng và triển khai các chương trình can thiệp dự phòng nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên...

 Ảnh minh họa

Theo Bộ GD&ĐT, tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia.

Tính đến cuối năm 2020, theo thống kê của Bộ Công An - Cơ quan thường trực về Phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn. Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ. Trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác.

Trong bối cảnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều loại chất hướng thần mới rất nguy hiểm, công tác phòng, chống ma túy nói chung, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của tệ nạn ma túy là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.

Để thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống ma túy, phòng chống AIDS, mại dâm, tệ nạn xã hội như: Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường trên toàn quốc; xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.

Đồng thời phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma tuý cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh; nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho sinh viên; xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ Thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa; xây dựng, triển khai kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên..

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2021, với tinh thần quyết liệt ngăn chặn ma túy xâm nhập trường học, Bộ GD&ĐT triển khai đồng bộ các nhiệm vụ do Ủy ban Quốc gia chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan như: Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; các Bộ, ngành liên quan, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Cũng trong năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ đổi mới, xã hội hóa công tác tuyên truyền để mỗi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vừa là đối tượng được nâng cao nhận thức, nắm chắc các kỹ năng cơ bản phòng ngừa ma túy, phòng chống HIV/AIDS mại dâm, các tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, rượu chè, nghiện game… vừa là chủ thể trực tiếp tích cực tham gia các hoạt động phòng ngừa; cùng chung tay xây dựng lối sống lành mạnh của tuổi trẻ.

Triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma tuý” trong trường học; tổ chức tập huấn cho giáo viên, học sinh và phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống ma túy cho không chỉ học sinh, sinh viên mà còn cha mẹ các em và các thầy cô giáo, nhà quản lý. Đây là bộ tài liệu hướng dẫn chuyên sâu về tác hại các loại ma túy, kỹ năng phòng ngừa ma túy (những vấn đề đang thiếu hụt và thiết yếu đối với học sinh), là cẩm nang giúp các em nhận thức sâu sắc về về ma túy, tác hại của ma túy; giáo dục, trau dồi các kỹ năng sống tự hoàn thiện bản thân để chiến thắng ma túy, kỹ năng phòng ngừa từ xa, các tình huống nguy cơ, các kỹ năng tự bảo vệ mình...

H.Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh