Tăng cường phối hợp giữa công tác học tập, giảng dạy với thực tiễn cho cảnh sát ma túy

Thứ sáu 22/01/2021 16:00

Học viện Cảnh sát nhân dân và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý vừa ký kết chương trình hợp tác về giáo dục, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học và phòng, chống tội phạm về ma túy.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, nỗ lực của lực lượng chuyên trách, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là một vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Hiểm họa ma túy đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm. Tội phạm ma túy được coi là “tội phạm của các loại tội phạm”, gây lo lắng, bức xúc trong toàn xã hội.

Trước tình hình trên, để công tác phòng, chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia; đẩy mạnh hơn nữa công tác hợp tác quốc tế và công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan. Trong đó có sự phối hợp, hợp tác giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Học viện Cảnh sát nhân dân trong công tác giáo dục, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học và phòng, chống tội phạm về ma túy.

Nội dung hợp tác giữa hai đơn vị gồm: Trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu tình hình liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ chiến sỹ và, tạo điều kiện để giảng viên thực tế, tham gia các chuyên án, vụ án về ma túy; phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận, nghiên cứu tổng kết thực tiễn về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy...

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, xét về mức độ nguy hiểm, tội phạm ma túy đứng thứ hai, chỉ sau khủng bố. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý cũng như tạo ra nguy cơ lớn đối với sự phát triển bền vững.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị trong thời gian tới Học viện CSND và Cục CSĐT tội phạm ma túy cần tập trung làm tốt một số vấn đề như tăng cường nhận thức, đào tạo gắn với thực tiễn; phân tích cụ thể về các nguy cơ, thách thức và hậu quả để nhận diện và chủ động có giải pháp phòng ngừa, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra.

H.Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh