Tăng tốc phát hiện các ca nhiễm lao trong đại dịch COVID-19

Thứ sáu 26/02/2021 18:54

(Chinhphu.vn) - Hướng đến mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, ngành Y tế tăng tốc phát hiện các ca bệnh nhiễm lao mới trong đại dịch COVID-19. Trong đó, nâng cao kiến thức về bệnh lao và ý thức phòng bệnh của người dân là rất quan trọng.

Điều trị cho bệnh nhân lao. Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao trên thế giới đã giảm 25%, tại Việt Nam tỷ lệ này cũng đã giảm. Điều này làm dấy lên những lo ngại về những ca bệnh lao tiểm ẩn chưa được phát hiện sẽ là nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về kết quả mô hình đánh giá tác động ngắn hạn của đại dịch COVID-19 lên số ca tử vong do lao trong năm 2020, tử vong do lao tăng đáng kể trong năm 2020 và sẽ ảnh hưởng đến nhóm bệnh nhân lao dễ bị tổn thương nhất.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ phát hiện ca bệnh trên thế giới đang giảm tới 25%. Tổng số ca tử vong lao, HIV, sốt rét trên toàn thế giới ước tính là 2,4 triệu người, riêng tử vong vì lao đã chiếm 1,5 triệu ca. Nguyên nhân được cho rằng vì việc giãn cách xã hội nên nhiều người mắc bệnh lao không tiếp cận được dịch vụ hỗ trợ, dẫn tới tử vong. Nếu như tình hình phát hiện bệnh nhân trên toàn cầu giảm 25% trong vòng 3 tháng (so sánh với mức độ phát hiện trước khi xảy ra đại dịch), sẽ có thêm 190.000 ca tử vong do lao được dự báo (tăng 13%), nâng tổng số ca tử vong do lao lên khoảng 1,66 triệu ca vào năm 2020. Con số này tương ứng với mức tử vong toàn cầu do lao vào năm 2015, một bước lùi nghiêm trọng trong quá trình hướng tới mục tiêu của Chiến lược thanh toán bệnh lao của WHO.

Hiện Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Tỷ lệ bệnh nhân lao bỏ điều trị tiếp tục ở mức cao (15,3%) và luôn ở mức cao trong các năm gần đây. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phát được duy trì ở mức cao (85,1%), đạt chỉ tiêu của WHO, tuy nhiên chưa đạt được mục tiêu Chương trình Chống lao Quốc gia đã đề ra là hơn 90%.

Do lao là bệnh lý truyền nhiễm nên dễ lây lan thành diện rộng, khó kiểm soát sự lây lan, thậm chí ngay cả khi phòng ngừa cẩn thận, người khỏe mạnh vẫn có thể lây lao phổi từ người bệnh thông qua tiếp xúc một hoặc nhiều lần. Các vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và phát triển thành bệnh, làm tổn thương phổi, hệ hô hấp gây nguy hiểm cho người bệnh nếu cứ kéo dài và không được điều trị đúng cách.

Người mắc bệnh lao nếu giấu bệnh sẽ dẫn tới nguy cơ lây lan bệnh cho những người xung quanh và cộng đồng. Vì vậy để điều trị khỏi bệnh lao và kiểm soát bệnh, cách tốt nhất là người bệnh lao không giấu bệnh, đồng thời phải đi khám và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Cách tốt nhất để phòng bệnh lao là tiêm vaccine ngay từ tháng đầu tiên chào đời. Khi có những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh lao cần đi khám, gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh