Colombia tung 'lực lượng tinh nhuệ' truy lùng băng đảng ma túy

Thứ hai 01/03/2021 15:00

Colombia vừa chính thức cho ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy và các mối đe dọa xuyên quốc gia (CONAT), một đơn vị quân đội có nhiệm vụ truy quét các hoạt động trồng cây coca, sản xuất cocaine, khai thác khoáng sản bất hợp pháp và các nhóm vũ trang bất hợp pháp tài trợ cho các hoạt động tội phạm.

Colombia ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy

Lực lượng CONAT ra đời vào thời điểm Colombia đang chuẩn bị tái khởi động chương trình phun thuốc diệt cỏ trên không đối với cây coca bằng glyphosate, có thể bắt đầu vào cuối tháng 3, sau khi nhận được giấy phép về môi trường và tuân thủ những yêu cầu do Tòa án Hiến pháp đưa ra.

Colombia, được coi là nhà sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, đã đình chỉ việc phun glyphosate trên không vào năm 2015 sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới rằng hóa chất này có khả năng gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano cho biết, đơn vị mới này bao gồm 7.000 binh sĩ và sẽ được triển khai tới các vùng rừng núi nơi các nhóm vũ trang như Quân đội Giải phóng Quốc gia và các tay súng ly khai của nhóm du kích đã giải giáp Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, cũng như các tổ chức tội phạm khét tiếng đang thực hiện các hoạt động buôn bán ma túy và khai thác khoáng sản trái phép.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, trong năm 2019, diện tích trồng cây coca ở Colombia là khoảng 154.000 ha, với khả năng sản xuất 1.137 tấn cocaine. Năm 2020, quân đội Colombia đã xóa bỏ 130.000 ha coca và thu giữ 500 tấn cocaine. Từ lâu buôn bán ma túy đã thúc đẩy cuộc xung đột vũ trang nội bộ Colombia, khiến hơn 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

Thu Hà

Theo Reuters