Những ‘chiến binh’ không ở chiến trường

Thứ năm 11/03/2021 17:00

(Chinhphu.vn) – Họ được gọi là “chiến binh” vì họ có áo quần bảo hộ, có khẩu trang, có cả vũ khí là “cây kẹp gắp” cho mỗi lần ra quân của nhóm tình nguyện Nụ Cười.

 

Anh Nguyễn Minh Hiếu với công việc vì cộng đồng. Ảnh: Trần Tô

Anh Nguyễn Minh Hiếu, trưởng nhóm Nụ Cười – một nhóm hoạt động vì cộng đồng rất tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS đã rất vui và phấn khởi mỗi lần được mọi người gọi anh và những thành viên trong nhóm là "những chiến binh".

Nhóm Nụ Cười của anh chuyên hỗ trợ những người tiêm chích ma túy – là những người nguy cơ cao nhiễm HIV tiếp cận với kiến thức HIV/AIDS và rất nhiều những công việc không tên khác, như: Thu dọn kim tiêm sau khi người tiêm chích sử dụng; tặng kim tiêm sạch; hỗ trợ những người nghiện tham gia chương trình dùng Metadone; xét nghiệm cho người có nguy cơ HIV; hỗ trợ người có HIV vào điều trị ARV…

Mặc dù phải tất bật với những công việc không tên đó, nhưng bất cứ lúc nào trên môi anh cũng xuất hiện những nụ cười. Anh Hiếu chia sẻ, anh cười vì anh cảm thấy hạnh phúc, hạnh phúc thì cười tươi, gian truân thì cười nhẹ, khó khăn thì cười nhạt… “do đặc thù công việc tiếp xúc nhiều với những bạn đang còn sử dụng ma túy, thì mình phải có năng lượng tích cực để khuyến khích họ, để họ tin”, anh Hiếu nói.

“Những người tiêm chích ma túy chỉ có một mục tiêu duy nhất trước mắt, là có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Mình phải làm thế nào để không làm họ dè chừng, càng không được “chiều” theo họ mà cho tiền, cho bao nhiêu mới đủ, chỉ giúp họ an toàn, điều đó họ không nhận ra liền được đâu. Sau này mới cảm thấy được”, Hiếu chia sẻ.

Đồng đội của Hiếu hiện cũng có người còn đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, có người dùng được 7 năm, có người mới dùng, chủ yếu để giảm cơn thèm, những người Hiếu đồng hành, có người vượt qua được cửa tử mang tên “tiên nâu”, có người không. Nhưng ai cũng nể phục vị trưởng nhóm này.

Anh Nguyễn Minh Hiếu đang nhặt từng chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Ảnh: Trần Tô

Anh Hiếu đã từng năm lần bảy lượt cai nghiện không thành công, tái đi tái lại, đến khi chính thức có trách nhiệm với cộng động là thời gian gia nhập nhóm Nụ Cười thì anh đã kiên quyết cắt hẳn cơn và hòa nhập xã hội. Nghĩ đến việc giúp những người đã lầm đường lạc lối như mình thoát khỏi cơn “u mê” trong ma túy, anh Hiếu đã lập ra nhóm Nụ Cười để giúp những người đang ngày đêm quằn quại làm nô lệ cho những cơn nghiện trở thành người có ích cho xã hội.

Coi công việc tình nguyện hiện tại là trách nhiệm, là công việc dĩ nhiên anh cần làm, anh Hiếu không đặt nặng vấn đề về thu nhập. Thậm chí công việc hiện tại độ nguy hiểm lớn vậy mà anh vẫn gắn bó, chăm chỉ, kiên trì. Hỏi anh có tự hào về điều gì sau những chuyện mình đã làm? Hiếu chỉ bảo: "Tự hào là được gia đình ủng hộ. Từ lúc gia đình bất lực vì có người con, người chồng, người cha nghiện ngập, mà nay quay trở lại hỗ trợ cộng đồng. Ngày trước một ngày đi năm bảy lần là gia đình nhăn mặt chán ngán vì chắc chắn là đi tìm nguồn giải cơn. Bây giờ có khi đi cả ngày, có khi giữa đêm rời khỏi nhà, mà người trong gia đình ai nấy cũng ủng hộ và thông hiểu. Tự hào lắm chứ".

Trụ sở làm việc của anh Hiếu nằm trong một chúng cư quận 8, TPHCM trong khi địa bàn hoạt động của nhóm đa phần ở quận 11, quận Gò Vấp, nhưng chưa một lần anh Hiếu ca thán về sự xa xôi hay độ nguy hiểm của việc mình làm. Cứ thế mà lặng lẽ lao động từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm nọ, ngót nghét cũng 8 năm gắn bó với nghề. Đồng đội có người đến, người ở lại, cũng có người đi và người không thắng được ma lực của ma túy, nhưng Hiếu nhất chí kiên định dặn mình phải chỉn chu và chính trực, để những người đã đi còn thấy được mình vững chải mà quay về, để những người ở lại vững tin mà an dạ.

“Hiếu còn nhiều trăn trở và hoài bão cho cộng đồng lắm...”. Câu nói kết thúc buổi chia sẻ ngắn của Hiếu, nhưng dấu chấm lửng dài miên man, đủ để thấy những trăn trở trong con người luôn nở nụ cười ấy vẫn còn rất nhiều, những ý tưởng vẫn còn chờ thời cơ và lửa đam mê vẫn còn cháy… Nhưng chung quy tất cả là hướng về cộng đồng. Khi có trái tim đẹp, thì nụ cười tự ắt sẽ đẹp!

Trần Tô