Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các vụ sử dụng ma túy tập thể

Thứ tư 22/09/2021 12:00

Một thực tế đang xảy ra trên phạm vi cả nước đó là ngày càng nhiều các vụ việc tụ tập tổ chức sử dụng ma túy trong các quán karaoke, nhà nghỉ, chung cư… được lực lượng chức năng phát hiện. Đáng chú ý, ngay trong thời điểm cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch, những vụ việc nêu trên vẫn không giảm, trái lại còn gia tăng.

17 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong phòng karaoke tại Biên Hòa, Đồng Nai ngày 21/2/2021

Đã đến lúc cần có thêm những kế hoạch, đợt cao điểm tiến công ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Phòng karaoke, khu nghỉ dưỡng trở thành nơi sử dụng ma túy

Ngay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều đối tượng đã biến phòng hát karaoke tại các cơ sở kinh doanh trở thành nơi tổ chức những “bữa tiệc” ma túy tập thể gây nên những bất ổn đe dọa trật tự trị an xã hội. Đã có không ít những vụ chết người, hoặc chết nhiều người xảy ra tại các quán karaoke có nguyên nhân sâu xa từ sử dụng ma túy khi đi hát.

Thậm chí, việc sử dụng ma túy khi đi hát karaoke hiện nay đã được một bộ phận “dân chơi” coi như điều hiển nhiên, cứ đi hát là phải có tí “phê”, không có ma túy để sử dụng khi đi hát bị coi là “nhà quê” đang là một thực tế diễn ra trong xã hội hiện tại. Điển hình là, khoảng 0 giờ ngày 22/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức kiểm tra hành chính quán karaoke Kim Liên, thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Tại đây, phát hiện 35 đối tượng gồm 29 nam, sáu nữ đang có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh, có 29 đối tượng dương tính với chất ma túy. Được biết, các đối tượng trong nhóm này có độ tuổi từ 17 đến 22, hiện đang là học sinh và các thanh niên không có việc làm ổn định...

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp năm đối tượng về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Theo điều tra, anh H.V.N., SN 2002, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), tụ tập cùng nhóm bạn ở quán karaoke Tùng Yến, ở phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên. Quá trình vui chơi, nhóm bạn và anh H.V.N. có sử dụng chất kích thích rượu, bia...

Khi đang hát, anh H.V.N. có những biểu hiện bất thường và được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định anh H.V.N. đã chết trước khi đến Trung tâm Y tế. Do anh H.V.N. chết cho nên Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên không lập hồ sơ bệnh án. Gia đình anh H.V.N. xin về, tổ chức lễ tang và mai táng tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên vào ngày 2/5/2021.

Sau quá trình phân tích đánh giá và xét nghiệm bổ sung, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra kết luận nguyên nhân chết của anh H.V.N. là ngộ độc chất ma túy MDMA và ketamine.

Căn cứ các kết quả tài liệu điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1979, trú tại khu 7, phường Phong Hải, là chủ cơ sở kinh doanh karaoke Tùng Yến) về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”; Phạm Thanh Tùng (SN 2003, trú tại thôn Bầu, xã Liên Vị); Nguyễn Văn Cao (SN 2004); Lê Hồng Đức Minh (SN 2003) và Lê Trung Sơn (SN 2002), cùng trú tại thôn Đông 1, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, cùng về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Mới đây, các mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Định bất ngờ ập vào một khu resort (khu nghỉ dưỡng) ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát kiểm tra hành chính. Qua đó phát hiện 85 đối tượng gồm 50 nam và 35 nữ thuê chín phòng tại khu resort nêu trên để sử dụng ma túy... Điều này cho thấy tình trạng tổ chức sử dụng ma túy tập thể đang vô cùng nhức nhối, nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội khi không ít những vụ án mạng đau lòng từ những kẻ “ngáo đá” “phê ma túy” liên tục xảy ra.

Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Để xảy ra việc sử dụng ma túy tập thể tại quán karaoke, khu nghỉ dưỡng, chung cư… phải kể đến sự vô trách nhiệm, thậm chí là hành động tiếp tay của các chủ cơ sở. Lý do để dẫn tới sự thờ ơ coi như không biết của các chủ cơ sở chính là chưa có chế tài chi tiết đủ sức răn đe và nghiêm khắc để xử lý.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), thực tế từ các vụ việc xảy ra cho thấy, chưa có nhiều vụ việc sử dụng ma túy tập thể mà các chủ cơ sở kinh doanh bị xử lý hình sự. Các vụ việc phát hiện nhiều nhưng chủ yếu xử lý hành chính, bởi cơ quan chức năng không chứng minh được các hành vi tổ chức sử dụng ma túy.

Mặt khác, hầu hết vụ việc xảy ra, chủ cơ sở đều cho rằng do khách tự mang vào sử dụng và họ không liên quan. Đây chính là kẽ hở được nhiều chủ cơ sở sử dụng để “lách luật” tạo ra chứng cứ vô can cho mình khi bị lực lượng công an phát hiện việc sử dụng ma túy tập thể.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện tại, vấn nạn tụ tập sử dụng ma túy tập thể càng cho thấy mức độ nguy hiểm khi chỉ cần một khách hoặc nhân viên của quán ăn, quán karaoke dương tính với Covid-19 sẽ dẫn tới những ổ dịch bệnh mới gây ra hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Công an, ngay trong tháng 5/2021, mặc dù ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, toàn quốc vẫn phát hiện, xử lý 55 vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Liên quan đến tình trạng nêu trên, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết, từ năm 2019, lãnh đạo Bộ Công an đã phê duyệt kế hoạch về việc chỉ đạo các địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc tổ chức sử dụng và chứa chấp sử dụng chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

“Kế hoạch này đã được chúng tôi triển khai và vừa qua Cục C04 có nhắc lại. Qua công tác nghiệp vụ, nếu C04 phát hiện địa phương nào có tình trạng để các quán bar, vũ trường, chung cư, resort... có dấu hiệu tụ tập bay lắc, sử dụng cũng như cưỡng bức tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chúng tôi sẽ chủ động xác minh”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nói.

Khi xác minh có căn cứ các vụ việc nêu trên, C04 sẽ trao đổi với Giám đốc công an các địa phương bằng văn bản để nhắc nhở và đề nghị chỉ đạo các lực lượng chức năng giải quyết. Nếu không giải quyết, C04 sẽ chủ trì giải quyết và sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an kiểm điểm người đứng đầu công an các tỉnh.

Theo báo Nhân dân