Ông trùm bán lẻ ma túy và sự ân hận muộn màng

Thứ bảy 25/09/2021 11:36

Gần 40 năm làm bạn với “cái chết trắng”, Vi Văn Minh đã xây dựng được sào huyệt bán lẻ ma túy, quy tập nhiều con nghiện trên địa bàn. Nơi ở của Minh đã trở thành điểm cung cấp ma túy, thậm chí là nơi các đối tượng nghiện nặng tập trung sử dụng. Mới đây, sào huyệt của ông trùm này đã bị Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) triệt phá.

Ông trùm bán lẻ ma túy Vi Văn Minh

Vi Văn Minh (sinh năm 1962, trú xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An) cũng không nhớ mình sa chân vào ma túy từ khi nào, chỉ biết đã gần 40 năm nay. Ban đầu từ nghiện hút, chích đến mua về bán lẻ cho các “con nghiện” sử dụng rồi dần dần trở thành “ông trùm” bán lẻ ma túy ở địa bàn.

Hoạt động tội phạm ma túy của Vi Văn Minh đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Công an huyện Con Cuông từ lâu. Tuy nhiên, để triệt xóa được sào huyện này là cả một sự dày công điều tra, trinh sát đến xây dựng các phương án tác chiến kỹ càng. Được biết, từ tháng 5 đến tháng 6/2021, Công an huyện Con Cuông liên tiếp triệt phá nhiều ổ nhóm ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán. Hầu hết các đối tượng sa lưới đều khai nhận mua ma túy từ sào huyệt của Vi Văn Minh. Do đó Công an huyện Tương Dương quyết tâm phải nhanh chóng triệt xóa tụ điểm ma túy này để cắt đứt nguồn cung ma túy cho các ổ nhóm trên địa bàn.

Sau nhiều ngày điều tra, trinh sát, nắm bắt các quy luật hoạt động, sinh hoạt của ông trùm Vi Văn Minh, ban chuyên án quyết định thời điểm phá án. Vào một ngày giữa tháng 6/2021, các trinh sát thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Con Cuông đã tung lực lượng áp sát căn nhà 3 tầng của Minh tại xã Yên Na (huyện Tương Dương). Tuy nhiên, như "đánh hơi" được sự nguy hiểm, Minh và đàn em đã kịp nhảy xuống đường hầm bí mật tẩu thoát ra con suối sau nhà.

Sau khi thoát được sự truy lùng của công an, Vi Văn Minh cùng đàn em chạy thẳng vào rừng, lập lán trại ở. Được hơn nửa tháng, khi thấy tình hình có vẻ yên ắng nên cả nhóm kéo về một căn nhà khác của Minh ở xã Yên Tĩnh. Đây là ngôi nhà cách nơi ở cũ khoảng 20km, chỉ có con đường độc đạo để vào. Cũng bởi suýt bị bắt trong lần đánh án trước nên lần này, Vi Văn Minh tỏ ra cảnh giác hơn. Minh bố trí rất nhiều đàn em làm “tai mắt”, bất kể người lạ nào đi vào đều được các đàn em báo cho gã. Đặc biệt, Minh thủ sẵn nhiều súng đạn, đao kiếm… để sẵn sàng chống trả nếu bị lực lượng Công an tập kích.

Trung tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Con Cuông cho biết, lần này Vi Văn Minh và đồng bọn tỏ ra manh động và liều lĩnh hơn hẳn. Hắn còn thách thức nếu gặp Công an vào sẽ tặng viên “kẹo đồng”. Chính vì vậy, mọi phương án triệt xóa sào huyệt này đã được ban chuyên án chuẩn bị kỹ càng, chi tiết.

Với quyết tâm bóc gỡ bằng được sào huyệt ma túy này, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Tương Dương đã chuẩn bị kỹ càng mọi phương án tác chiến. Ngày 15/6, các trinh sát trong ban chuyên án ngược rừng, tiến thẳng vào sào huyệt của Minh ở xã Yên Tĩnh. Thời điểm này, Vi Văn Minh đang nghỉ trưa trong phòng, chỉ có đàn em và một số tên nghiện đang phê ma túy canh gác. Nhanh như cắt, các thành viên ban chuyên án bật tường ập vào.

Tang vật của chuyên án

“Một trinh sát lao vào khống chế nhưng bị Minh lôi ra gần bờ suối. Lúc này, tôi lao theo, hỗ trợ đồng đội, kẹp chặt cổ đối tượng Minh rồi quật ghì xuống đất. Trong lúc vật lộn, đối tượng Minh đã kịp cắn một nhát vào tay tôi đến rỉ máu. Tôi vẫn giữ chặt cánh tay kẹp cổ đối tượng và tiếp tục được đồng đội hỗ trợ. Lúc này, Vi Văn Minh đã chịu khuất phục và chịu tra tay vào còng. Tại nhà đối tượng, lực lượng công an thu giữ 17g ma túy và nhiều súng, đao, kiếm...”, Trung tá Hà Huy Đức kể lại.

Tại trụ sở công an, Trung tá Hà Huy Đức dùng đòn tâm lý với đối tượng Minh để gã khuất phục và khai nhận hành vi. “Tôi nhắc đến cuộc đời Minh, được ăn học tử tế, đã từng là cán bộ thương nghiệp nhưng bây giờ lại sa vào nghiện ngập, buôn bán ma túy.  Trong khi bản thân Minh có 3 người vợ thì cả ba đều bỏ đi, các con xa lánh, làng xóm không có ai tôn trọng. Sau khi đánh đòn tâm lý này, đối tượng Minh bắt đầu hợp tác và trải lòng mình”, Trung tá Đức cho biết.

Nghe đến đấy, Vi Văn Minh ngồi bất động, đầu cúi gằm và y đã khóc. Hiện tại, Vi Văn Minh đã cắt được cơn nghiện và rất hợp tác trong việc khai báo hành vi phạm pháp của mình.

Theo Công an Đà Nẵng