Congo: Báo động ma túy pha chế từ cặn ống xả khí thải xe ô tô

Thứ ba 28/09/2021 17:29

Một cơn sốt về loại ma túy có nguồn gốc từ bộ lọc khí thải của xe ô tô đang khiến các nhà chức trách ở Congo bối rối.

Ma túy "bombe" được trộn từ muội ống khí thải xe ô tô với thuốc lá, thuốc an thần

Congo đang kích hoạt một chiến dịch ngăn chặn nạn pha chế ma túy và nạn trộm cắp phụ tùng xe hơi. Vào tháng 8, cảnh sát nước này đã vây bắt gần 100 người bị cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy "bombe" - hỗn hợp gồm muội ống khí thải xe ô tô với thuốc lá, thuốc an thần.

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi nói với các bộ trưởng tại một cuộc họp hàng tuần: “Hiện tượng xã hội này đòi hỏi cả quốc gia phải có trách nhiệm tập thể".

Trong một căn lều bỏ hoang ở ngoại ô thủ đô Kinshasa, một người đàn ông trẻ tuổi rạch một túi bột màu nâu, trộn nó với một vài viên thuốc đã nghiền nát, trước khi cùng bạn bè của anh ta hít chúng.

Trong vòng vài phút, những người này lắc lư chậm rãi, tự cào cấu mình trong tình trạng bán hôn mê - trạng thái mà các chuyên gia ở Congo cho rằng có thể khiến người dùng đứng bất động trong nhiều giờ hoặc ngủ trong nhiều ngày.

Thứ bột màu nâu có được từ việc nghiền nát lõi lọc dạng tổ ong được làm bằng Ceramic của bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô.

Tresore Kadogo, một thợ sửa xe tại Kinshasa cho biết mỗi ngày có từ 5-10 khách hàng đến gặp anh với cùng một vấn đề. Kadogo nói:"Thường khi khách đến cửa hàng, chúng tôi kiểm tra bên dưới xe và ống xả đã bị cắt bộ lọc khí, khiến xe kêu rất to. Ở Kinshasa chúng tôi không bán linh kiện này nên phải đặt hàng ở châu Âu, đắt lắm. Xe này may quá, nó vẫn còn ống xả".

Các chuyên gia cũng cảnh báo kim loại trong bộ chuyển đổi xúc tác có thể gây ung thư. Không chỉ tác động đến sức khỏe của người sử dụng, mà việc trộm ống xả xe để lấy muội khí đốt cũng sẽ khiến nguồn cung linh kiện ô tô bị ảnh hưởng.

Thu Hà

Theo Reuters