Cảnh báo hiện tượng lôi kéo học sinh sử dụng ma túy

Thứ ba 28/09/2021 17:04

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Công an huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) vừa triệt phá một đường dây mua bán lẻ ma túy trong học đường, đấu tranh làm rõ 4 đối tượng tham gia, trong đó có 2 đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường. Điều đáng lo ngại nhất là “khách hàng” của đường dây này chủ yếu đang ở lứa tuổi học sinh.

Nguyễn Đình Long Nhật, Trần Văn Đức thường lên khu vực biên giới mua ma túy về "phân phối" cho học sinh cấp 3

Trước đó, Công an huyện Quỳ Hợp nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, phản ánh về hiện tượng một số học sinh sử dụng các chất ma túy như cần sa, cỏ mỹ theo cách thức như hút thuốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều tối ngày 22/9/2021, Công an huyện Quỳ Hợp đã phá chuyên án, đồng loạt bắt 4 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 22,25g cỏ Mỹ và 3,45gam cần sa.

Trong đó, 2 đối tượng cầm đầu là: Nguyễn Đình Long Nhật và Trần Văn Đức, cả 2 cùng sinh năm 2001 và cùng trú tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Long và Đức không có việc làm, thường xuyên lêu lổng, giao du, qua lại với một số đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn và hay tụ tập chơi bời với một số học sinh cá biệt.

 Tại cơ quan Công an, Nhật và Đức khai nhận, chúng thường lên các địa bàn vùng biên giới mua cần sa, cỏ mỹ rồi mang về chia nhỏ để bán lẻ cho các học sinh trong trường trung học phổ thông. Để tránh bị phát hiện, 2 đối tượng này chỉ bán cho nhóm học sinh quen biết. Trong đường dây này còn có 02 đối tượng là Trần Đình T. và Vi Tiến Đ. (cùng sinh năm 2004) và đang là học sinh của trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Hiện Công an huyện Quỳ Hợp đã tiến hành tạm giữ hình sự 02 đối tượng Nguyễn Đình Long Nhật và Trần Văn Đức để tiếp tục điều tra.

Theo Công an tỉnh Nghệ An, ở các huyện miền núi Nghệ An, do địa hình phức tạp nên việc đấu tranh với tội phạm bán lẻ ma túy gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, một số đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân để lôi kéo, dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy, biến các em phụ thuộc vào nguồn bán lẻ ma túy của chúng.

Qua vụ việc này, lực lượng công an khuyến cáo người dân và các nhà trường cần nâng cao cảnh giác và thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh không tham gia thử, sử dụng các loại ma túy. Một số đối tượng cố tình lôi kéo, tuyên truyền rằng các loại như cỏ mỹ, cần sa cũng chỉ giống hút thuốc lá. Tuy nhiên, đó là chất ma túy, có thể khiến các em rơi vào con đường nghiện ngập, xa hơn nữa là buôn bán trái phép chất ma túy.

Cũng theo thống kê của Bộ Công an, hiện cả nước có khoảng 250.000 người nghiện ma túy. Trong đó, 48% là những người thuộc lứa tuổi 16-30, tập trung chủ yếu là nhóm thanh thiếu niên, học sinh sinh viên (HSSV).

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho rằng không chỉ là thuốc phiện, heroin dạng chích, hút, hít, ma túy hiện nay chủ yếu là chất tổng hợp, được ngụy trang bằng nhiều hình dạng dễ cất giấu, sử dụng, ngụy trang và thu hút giới trẻ sử dụng như: Tem lưỡi, kẹo mút, nước xoài...

Để ngăn chặn ma túy học đường có trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giờ giấc sinh hoạt, tiền bạc với con em. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần có những biện pháp, kế hoạch, chương trình để bảo vệ học sinh, bảo vệ môi trường học đường.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, hệ thống giáo dục cần có một rào chắn phòng ngừa các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng, làm sao để chúng không thâm nhập được vào nhà trường, vào học sinh, sinh viên. Lực lượng công an sẵn sàng đấu tranh, triệt phá, xử lý nghiêm tội phạm để tạo môi trường trong sạch xung quanh trường học. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi, nội tại vẫn nằm ở công tác giáo dục ở nhà trường, gia đình.

Hoàng Giang