20 năm làm tình nguyện giúp những người nghiện tìm lại cuộc đời

11/10/2020 11:08

Ông Nguyễn Văn Thanh, ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội, tham gia công tác tình nguyện tại CLB B93 khoảng 20 năm nay. Trong thời gian đó, ông đã giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều người cai nghiện trở về địa phương và có những người từ bỏ được ma túy.

Tham gia CLB B93 từ những ngày đầu, ông Nguyễn Văn Thanh, SN 1965, ở tổ 11 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội có rất nhiều kỷ niệm, câu chuyện về công tác tình nguyện giúp những người sau cai nghiện trở về địa phương. Chia sẻ với PV, ông Thanh cho biết, mỗi khi CLB nhận được thông tin báo có người hết thời gian cai nghiện trở về địa phương thì các thành viên CLB nhận được tên, địa chỉ và thời gian trở về. Khi biết thông tin vậy, CLB sẽ phân công nhân sự tiếp cận hoặc nhiều người tiếp cận người cai nghiện trở về.

Ông Thanh cho hay, Vviệc đầu tiên thành viên CLB B93 làm là tiếp cận người cai nghiện trở về và gặp người thân, gia đình người đó. Việc tiếp cận tưởng chừng đơn giản nhưng là cả nghệ thuật. Sau khi gần gũi, trò chuyện rồi mới bắt đầu dần dã tư vấn cho người cai nghiện trở về và gia đình biết tác hại của ma túy, pháp luật hiện hành về ma túy cũng như nêu các tấm gương tại địa bàn đã từ bỏ hẳn ma túy để người nghiện và gia đình biết được, nhìn vào tấm gương đó từ bỏ ma túy.

Ông Nguyễn Văn Thanh tư vấn cho thành viên CLB B93

Sau lần tiếp cận ban đầu, hàng tuần, các tình nguyện viện sẽ đến thăm hỏi người đang cai nghiện hai lần để nghe tâm sự, đưa ra những lời khuyên về tác hại của ma túy và động viên gia đình, bản thân người nghiện tham gia CLB B93. Khi tham gia CLB họ sẽ được tiếp xúc với nhiều người nghiện trên địa bàn, cùng ngồi với nhau tâm sự, chia sẻ về cuộc sống và cùng bảo nhau từ bỏ ma túy.

Không ít trường hợp, người vừa cai nghiện về tránh mặt tình nguyện viên. Đây cũng là tâm lý dễ hiểu vì họ ngại ngùng. Nếu gặp những trường hợp này, nếu họ không hợp tác thì các tình nguyện viên phải kiên trì, nhẫn nại, đến nhiều lần hơn để người sau cai nghiện hiểu được thành ý của mình, hiểu được mình muốn giúp họ từ bỏ ma túy. Nếu người cai nghiện trở về chưa có gia đình thì tình nguyện viên nói chuyện với bố mẹ, còn nếu lập gia đình rồi thì nói chuyện với vợ, chồng người nghiện đó. Từ đó, để bố mẹ, vợ, chồng người nghiện động viên, tác động đến người nghiện.

Ông Thanh cho biết thêm, tại CLB có hơn 20 người sau cai tham gia, trong đó, có những thành viên mới tham gia, có thành viên tham gia lâu mà chưa từ bỏ được ma túy, cũng có một số thành viên đã từ bỏ được ma túy. Một số thành viên cũ của CLB đã từ bỏ được ma túy và không tham gia CLB nữa nhưng thi thoảng vẫn qua CLB gặp mọi người, chia sẻ câu chuyện của mình về từ bỏ ma túy, giúp các thành viên đang sinh hoạt trong CLB hiểu, học hỏi để có thêm nghị lực từ bỏ ma túy.

Chia sẻ về một số người tham gia CLB đã cai nghiện thành công, ông Thanh cho hay, ở phường Ngọc Thụy có nhiều người đã cai nghiện thành công, có người được 14 năm, người được 5-6 năm, còn rất nhiều người đã nhiều năm không nghiện. Trong tất cả những người đã cai nghiện thành công, cuộc sống của họ đều tốt lên, có những người giờ là chủ doanh nghiệp, sửa xe, công nhân, bảo vệ,...

Mỗi lần nhìn những tấm gương đó, nghĩ về những ngày mọi người vất vả chia sẻ, động viên thời kỳ họ còn nghiện, khiến những tình nguyện viên CLB B93cảm thấy ấm lòng. Công việc của những người tình nguyện viên cũng khá vất vả nhưng mọi người luôn nhiệt tình làm vì mong muốn những người nghiện sẽ từ bỏ ma túy, giúp họ có cuộc sống tốt hơn và từ đó xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Do đó, các thành viên trong CLB đều bảo nhau, cùng cố gắng giúp đỡ những người nghiện tại CLB từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

* CLB B93 ra đời đã mang lại những hiệu quả tích cực, cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giúp đỡ những người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, thay đổi họ từ tinh thần đến thể chất. Chính việc lao động thường xuyên sẽ giúp người nghiện ma túy quên đi những cám dỗ, và được hoạt động cơ thể, giúp bài tiết những chất độc tích tụ trong người. Trong đó, CLB B93 phường Ngọc Thụy hoạt động hiệu quả từ năm 2001 đến nay và là một CLB giàu thành tích của thành phố Hà Nội. Năm 2017, đội tình nguyện CLB B93 thay mặt TP Hà Nội thi đạt giải nhất toàn quốc tại Đà Nẵng.

Top