33 cá nhân được trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý

14/09/2023 14:25

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức Lễ trao giải tháng thứ nhất - hình thức trực tuyến cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy.

33 cá nhân được trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về hiểm họa ma túy; đồng thời phổ biến để toàn dân hiểu và nắm rõ các quy định của Luật Phòng, chống ma tuý và các văn bản hướng dẫn thi hành, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an tổ chức phát động Cuộc thi Tìm hiều Luật Phòng, chống ma túy. Đối tượng tham gia cuộc thi rất rộng, là công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc ở Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức trong thời gian 3 tháng, dưới hai hình thức là thi viết tự luận và trực tuyến trên trang thông tin điện tử thitimhieuluatphongchongmatuy.vn.

Được triển khai từ ngày 20/7/2023 đến nay, sau gần 2/3 chặng đường, cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đã có 1,4 triệu lượt người tham gia dự thi, trong đó riêng tháng thứ nhất đã có gần 860.000 lượt dự thi, với hơn 570.000 người dự thi trực tuyến, cùng gần 300 bài viết tự luận gửi về Ban tổ chức. Có những bài viết của cụ 81 tuổi ở Hà Nội với những rất sâu sắc và gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với công tác phòng, chống ma túy. Cùng với đó là rất nhiều bài viết của học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng tham gia của các du học sinh đang học tập ở nước ngoài.

Kết thúc tháng thứ nhất – hình thức trực tuyến, căn cứ thể lệ của cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 33 giải cho 33 cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong đó, thí sinh xuất sắc nhất trả lời đúng 20/20 câu hỏi trong thời gian 6 giây. Đa phần thí sinh đoạt giải là các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

33 cá nhân được trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý - Ảnh 2.

Đa phần thí sinh đoạt giải là các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi tới tầng lớp thanh thiếu niên - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, thững kết quả bước đầu cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi, khơi dậy ý thức, trách nhiệm của các ban, bộ ngành và hệ thống từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống ma túy.

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, là một nguy cơ phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi.

Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa. Tội phạm và tệ nạn ma túy đã gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân, đe dọa sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước. Cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy ngày càng cam go, phức tạp, đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện kỳ vọng Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý như một liều vaccine để mỗi người dân tham gia cuộc thi sẽ tạo cho mình "kháng thể" để chống lại mầm độc ma tuý. Hiểu mối nguy hại của ma tuý đối với chính bản thân và xã hội sẽ miễn nhiễm, không bị dụ dỗ, lôi kéo, tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma tuý.

"Nhân đây, tôi cũng đề nghị các em sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước, hãy kiên quyết nói không và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy! Không thử ma túy dù chỉ một lần! Từng ngày, các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy, tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội", Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Cơ quan Thường trực của Ban Tổ chức cuộc thi tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và đặc biệt là các cơ quan báo chí, truyền thông trong triển khai, lan toả sâu rộng ý nghĩa của cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý. Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy".

Hoàng Giang

Top