52% thanh niên Nigeria không biết về HIV

15/10/2019 16:18

Như vậy chỉ có 48% thanh niên Nigeria có kiến ​​thức về HIV - loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ. Đây là số liệu mới thống kê của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS).

Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy với một bạn tình là hai trong những cách để ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, vẫn còn một số thanh niên có quan niệm sai lầm rằng muỗi có thể truyền virus HIV hoặc người trông khỏe mạnh thì không thể truyền loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ này.

Tiến sĩ Karusa Kiragu, Giám đốc Quốc gia UNAIDS ở Uganda cho biết, trong số  53.000 ca nhiễm mới được ghi nhận vào năm ngoái, có đến 18.500 trường hợp trong độ tuổi thanh niên, đa phần họ đạt số điểm rất thấp khi kiểm tra kiến thức về phòng tránh HIV/AIDS.

Bà Karusa Kiragu cho hay, khi các chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS được đưa ra, Chính phủ cần bảo đảm rằng những thông điệp đó đến được các đối tượng đích và không bị bóp méo nội dung. Nếu để điều đó xảy ra, chúng ta sẽ không thu được nhiều kết quả từ các chiến dịch đó.

Theo Tiến sĩ Karusa, Chính phủ Nigeria nên tìm kiếm những cách mới để tiếp cận với 52% thanh niên không có kiến thức cơ bản về HIV, đặc biệt là cách đối phó với loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ, để giúp những người nhiễm HIV sớm biết tình trạng bệnh và tiếp cận điều trị.

Chuyên gia cố vấn Komiljon Akhmedov của UNAIDS, cho biết để nhắm vào giới trẻ, quốc gia này cần phải mượn ý tưởng từ Sáng kiến ​​theo dõi nhanh của Tổng thống về việc chấm dứt HIV/AIDS được đưa ra từ tháng 6/2017 nhằm bảo đảm rằng nhiều người đàn ông được tiếp cận xét nghiệm và điều trị HIV.

Chẳng hạn, khi nói đến việc đăng ký điều trị, ông Komiljon Akhmedov cho hay, số nam giới được điều trị đã tăng từ 316.000 trong năm 2017 đến 410.000 vào cuối năm 2018.

Như nhiều quốc gia khác, Chính phủ Nigeria đang hướng tới đạt được mục tiêu của Liên Hợp Quốc để bảo đảm rằng đến năm 2020, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp. Trong khi đó con số thống kê cho thấy 84% biết được tình trạng bệnh, 63% người dương tính HIV được đăng ký điều trị và 55% người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp.
Top