76% số ca nhiễm HIV mới tại TPHCM do quan hệ đồng tính

30/06/2022 16:46

(Chinhphu.vn) - Số liệu thống kê HIV/AIDS tại TPHCM cho thấy, 76% số ca nhiễm HIV mới trong năm 2021 tại TPHCM là do quan hệ đồng tính nam. Nhóm người nhiễm do tiêm chích ma túy không còn chiếm tỉ lệ cao như trước.

76% số ca nhiễm HIV mới tại TPHCM do quan hệ đồng tính - Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho nhóm MSM. Ảnh minh họa

Con số trên vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM thống kê sau hơn 30 năm ứng phó với HIV/AIDS từ 1990 đến nay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ước tính, TPHCM có khoảng 51.000-55.000 người nhiễm HIV, chiếm 24% cả nước. Năm 2012, số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận chỉ 2.000 người thì đến năm 2021, con số này là gần 4.500 người.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cũng cho thấy, sự thay đổi rõ rệt nguy cơ lây nhiễm HIV trong 30 năm qua. Thời kỳ đầu, nhóm nhiễm chủ yếu là người tiêm chích ma túy nhưng hiện nay nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam chiếm tỉ lệ áp đảo. Có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là do quan hệ tình dục đồng tính nam. Theo các chuyên gia, đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng do phần lớn những người này khó tiếp cận, có vị trí xã hội, nhiều thành phần, yêu cầu bảo mật cao.

Thông qua chương trình tư vấn và xét nghiệm miễn phí được tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ, mỗi năm TPHCM phát hiện hàng nghìn ca nhiễm HIV. 

Hiện, hơn 44.200 bệnh nhân HIV đang được điều trị thuốc kháng virus ARV tại hơn 40 cơ sở y tế. Trong đó, có 92% bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 99% bệnh nhân đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế khi dùng thuốc. Cùng với đó, bệnh nhân còn được điều trị viêm gan C, sàng lọc các bệnh lao, lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần...

Trong 5 năm gần đây, mỗi năm có hàng trăm nghìn khách hàng được tiếp cận, tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí thông qua các chương trình tài trợ. 

Số khách hàng dương tính mới được phát hiện trong năm 2021 là 4.447 người, trong đó 96% được kết nối thành công vào điều trị ARV. Số khách hàng có kết quả xét nghiệm HIV âm tính được kết nối qua dịch vụ dự phòng cũng đạt kết quả cao. 

Ngoài các thành quả trên, THCM là nơi tiên phong trong việc triển khai, ứng dụng các can thiệp, mô hình phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả trong thời gian qua. Một số can thiệp được tiên phong thí điểm và nhân rộng thành công như: xét nghiệm người phơi nhiễm, tiếp cận - tìm ca qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, dịch vụ dự phòng PrEP, xét nghiệm HIV tại cộng đồng, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm...

Thùy Chi

}
Top