Ả Rập Xê Út bắt giữ kỷ lục 47 triệu viên amphetamine giấu trong lô hàng bột mì

03/09/2022 08:23

(Chinhphu.vn) - Khoảng 47 triệu viên thuốc amphetamine được cất giấu trong một lô hàng bột mì đã bị nhà chức trách Ả Rập Xê Út thu giữ.

Ả Rập Xê Út bắt giữ kỷ lục 47 triệu viên amphetamine giấu trong lô hàng bột mì - Ảnh 1.

Khoảng 47 triệu viên amphetamine được cất giấu trong một lô hàng bột mì đã bị nhà chức trách Saudi Arabia thu giữ. Ảnh: CNN

Nhà chức trách Abu Dhabi (CNN)Ả Rập Xê Út đã tịch thu 47 triệu viên thuốc amphetamine được giấu trong một lô hàng bột mì, trong một hoạt động được mô tả là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất một lần về số lượng ma túy bị thu giữ.

Những viên thuốc này đã bị tịch thu tại một nhà kho sau khi đến cảng cạn của thủ đô Riyadh, Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 4 (ngày 31/8) vừa qua.

Ả Rập Xê Út bắt giữ kỷ lục 47 triệu viên amphetamine giấu trong lô hàng bột mì - Ảnh 2.

Nhà chức trách đã bắt giữ các nghi phạm vì tình nghi buôn lậu ma túy. Ảnh; CNN

Người phát ngôn của Tổng cục Kiểm soát ma túy (GDNC) cho biết 8 người đã bị bắt vì tình nghi buôn lậu ma túy. Đây là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất trong một lần về các chất ma túy bị thu giữ.

GDNC của Saudi đã theo dõi lô hàng và đột kích vào nhà kho, bắt giữ 6 công dân Syria và 2 người Pakistan vì tình nghi buôn lậu ma túy.

"Các nghi phạm đã bị bắt và phải đối mặt với các biện pháp pháp lý và được chuyển đến cơ quan công tố", tuyên bố cho biết.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) trước đây cho biết "các báo cáo về vụ thu giữ amphetamine từ các quốc gia ở Trung Đông tiếp tục chủ yếu đề cập đến các máy tính bảng có logo Captagon".

Captagon ban đầu là tên thương hiệu của một loại thuốc có chứa chất kích thích tổng hợp fenethylline. Mặc dù không còn được sản xuất hợp pháp, nhưng ma túy mang tên Captagon vẫn thường xuyên bị thu giữ ở Trung Đông, theo Trung tâm Giám sát Ma túy và Nghiện ma túy Châu Âu.

Theo UNODC, các viên Captagon giả có chứa amphetamine cũng như các chất hóa học khác.

Vĩnh Hoàng (theo CNN)

Top