Alo boy: Góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong cộng đồng

27/12/2019 10:34

Nhờ những hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhóm Alo boy đã góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người chuyển giới (TG).

Nhóm Alo boy được thành lập vào ngày 10/10/2013 là nhóm tự lực. Tháng 6/2014 nhóm trở thành tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng (CBO) Alo boy. Tháng 11/2016, nhóm có tư cách pháp nhân với tên đầy đủ là: Công Ty TNHH Doanh nghiệp xã hội phát triển cộng đồng Thuận Trường.

Nhóm Alo boy (TPHCM) hoạt động với mong muốn tạo nguồn sinh kế phát triển bền vững thành lập Phòng khám ALO CARE vào tháng 9/2019. Hiện Phòng khám ALO CARE, có cơ cấu nhân sự ổn định, tiềm năng về phát triển bền vững.

Trưởng thành nhờ sự hỗ trợ của Dự án Vusta - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS. Nhóm AloBoy có thế mạnh về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục, đặc biệt là can thiệp về dự phòng lây nhiễm HIV/STI, thông qua khả năng huy động sự tham gia của cộng đồng.

Nhóm đã can thiệp cho đối tượng đích là MSM, TG và những người sống chung với HIV. Nhóm cũng đã thực hiện những buổi truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông nhóm lớn để quảng bá về thông điệp K=K và buổi diễn thuyết với những CBO trong cộng đồng. Buổi diễn thuyết được chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hơn 3.400 lượt xem và gần 200 lượt chia sẻ và bình luận. Nhiều bạn trẻ trong nhóm đối tượng đích đã muốn đi xét nghiệm tải lượng ngay để ý thực được trong tuân thủ điều trị. “Sau khi xem buổi diễn thuyết, khoảng hơn 100 người đã nhắn tin vào fanpage của nhóm để hỏi về xét nghiệm HIV”, Nguyễn Minh Thuận - trưởng nhóm Aloboy cho biết.

Nhờ những hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhóm Alo Boy đã nhận được nhiều giải thưởng. Cụ thể, giải Huyền Sử Cộng Đồng ( CBO xuất sắc 2019 dự án CL HCM do Trung tâm Life trao tặng); giải Phát Triển tổ Chức (CL HCM 2019 do Life trao tặng); giải Mạng lưới CBO hỗ trợ hiệu quả ( CL Đồng Nai do Life trao tặng); Top 2 CBO hiệu quả tỉnh Đồng Nai (CL Đồng Nai do Life trao tặng); Bằng khen DNXH đóng góp chương trình HIV 2019 do PATH trao tặng; giải thưởng Giải Băng đỏ do VNP tổ chức; Bằng khen CBO xuất sắc do Hội Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM trao tặng.

Một số hoạt động tiêu biểu của nhóm:

 Tư vấn tại phòng khám ngoại trú

 Nhóm tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng

 Tập huấn nâng cao năng lực cho nhóm về chương trình K=K

 Thực hiện chiến dịch K=K là khỏe cho mình và tốt cho người

 K=K cũng mang lại hiệu quả dự phòng cho người lao động tình dục

 Tư vấn, truyền thông cho đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng về chiến dịch K=K

 Tổ chức truyền thông nhóm tại các quán cà phê

 

 

Top