Anh: Chính phủ thắt chặt chi tiêu, phụ nữ khuyết tật thành gái mại dâm

02/07/2019 10:53

Suốt 5 năm qua, Alice, một cô gái khuyết tật, phải làm gái mại dâm để kiếm sống. Không chỉ Alice, nhiều phụ nữ khuyết tật ở Anh khác cũng đang phải bán thân để sinh tồn.

 Một cô gái bán hoa trên đường phố Holbeck, Anh. Ảnh: Guzelian

Khác với những người khuyết tật khác, cơ thể Alice hoàn toàn lành lặn. Tuy nhiên, tinh thần của cô không được như vậy. Cô mắc chứng rối loạn lưỡng cực, gây nên các cơn hưng-trầm cảm và hệ quả là suy nhược thể chất.

Đối với Alice, khuyết tật và mại dâm là hai phần gắn liền với nhau trong cuộc sống. Alice bắt đầu làm việc này từ khi học đại học để kiếm thêm tiền chi trả các khoản vay sinh viên.

Lúc ấy, cô đã có ý định bỏ việc sau khi tốt nghiệp, nhưng "đó là chuyện của ba năm trước", Alice chia sẻ.

Tốt nghiệp đại học, Alice phải chật vật tìm việc. Những công việc thông thường, với cấp trên và thời gian biểu cố định, là không thể mỗi khi cô bị trầm cảm.

Không lâu sau, cô bỏ việc và bắt đầu học cao học. Tuy nhiên, tình trạng sức khoẻ khiến cô phải nghỉ học liên tục. Chứng kiến tình cảnh này, trường khuyên cô nên nghỉ một năm. "Tôi buộc phải nghỉ học", cô nói.

Lẽ ra, hệ thống trợ cấp khuyết tật phải phát huy vai trò và giúp đỡ những người như Alice. Tuy nhiên, cô ở trong một tình thế ngặt nghèo: cô không thể nhận trợ cấp thất nghiệp cho người bệnh (ESA) vì cô vẫn còn là học viên cao học, bất chấp thực tế cô đã không còn đến trường.

"Một mặt, người ta nói tôi quá yếu để đi học hay đi làm. Mặt khác, chính quyền cho rằng tôi không đủ yếu để nhận trợ cấp và tôi không được nhận gì cả".

Tồi tệ hơn cả, trợ cấp cho người mắc bệnh lâu năm (PIP), một trợ cấp khuyết tật quan trọng khác, đã từ chối cô. Một cơn trầm cảm đã khiến cô không thể hoàn thành lượng giấy tờ khổng lồ trợ cấp này đòi hỏi. Sau khi nộp đơn và bị từ chối lần nữa, cô phải gửi khiếu nại lên toà. Alice phải hoàn thành nhiều giấy tờ hơn và tham gia một buổi xử tại toà.

Alice lo ngại tình trạng tâm thần của mình không được hệ thống an sinh xã hội xem là khuyết tật ngang hàng với người ngồi trên xe lăn. Đây là một lo ngại chính đáng: vào năm 2018, toà tối cao ra phán quyết hệ thống PIP đã "trắng trợn phân biệt đối xử" đối với người mắc bệnh tâm thần. Cơ quan này đã yêu cầu chính phủ xét lại 1,6 triệu trường hợp xin hưởng trợ cấp.

Tình hình của Alice ngày một trầm trọng hơn, khi mà cô không thể sống bằng đồng lương hay trợ cấp xã hội. Alice khẳng định: "Tôi còn không có thu nhập nhưng chính phủ vẫn không mảy may quan tâm".

Chính vì thế, cô đang phải bán dâm để kiếm sống. Thông thường, cô "hành nghề" tại nhà. Làm việc độc lập, cô có thể sắp xếp linh hoạt và toàn quyền kiểm soát căn hộ của mình.

"Trong những ngày trầm cảm, tôi không phải xin phép ông chủ nào. Sau đó, vào những ngày hưng cảm hoặc khi thật sự ổn, tôi có thể tự mình giải quyết những lượt khách và thiết kế lịch làm việc cụ thể, bù cho những ngày nghỉ", cô nói.

Theo Alice, sắp xếp thời gian phù hợp với sức khoẻ trồi sụt liên tục rất đơn giản với việc bán dâm. Vào những ngày khoẻ mạnh, cô có thể kiếm rất nhiều và rất nhanh. Tuy nhiên, những ngày đó không diễn ra thường xuyên.

Nhiều khi, Alice mất vài tuần liền không thể tiếp khách, theo sau là một khoảng thời gian dài ngủ với nhiều người đàn ông trong một ngày. "Sau đó, tôi khoẻ lại".

Alice sử dụng "bảng giá tiêu chuẩn", theo cách cô gọi nó: 130 bảng Anh cho một giờ tại nhà cô, 150 bảng cho một giờ tại nơi khách ở, 50 bảng cho 15 phút và 750 bảng cho một đêm. Cô chia sẻ hầu hết khách thường đặt nửa tiếng hoặc một tiếng.

Alice gặp áp lực phải nhận càng nhiều khách càng tốt mỗi khi có thể. Không có thu nhập ổn định hay trợ cấp khuyết tật, Alice đang nợ hàng nghìn bảng: 10.000 bảng nợ bạn bè qua nhiều năm, khoản nợ sinh viên, 3.000 bảng thấu chi cùng nhiều thẻ tín dụng vượt hạn mức.

Những căng thẳng số nợ này đem lại đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý của cô, "nó biến tình hình hiện tại thành vòng luẩn quẩn nghiệt ngã".

Tìm kiếm khách hàng đã trở thành một cách để trả nợ và giúp cô chi trả cuộc sống. "Nếu không vì mại dâm thì tôi đã không thể sống đến bây giờ", Alice nói. "Nghề này thật sự đã cứu mạng tôi".

Tuy khẳng định đã có lúc cô thật sự tận hưởng việc làm gái mại dâm, Alice cũng thừa nhận đây là lựa chọn của tình thế. Cô tâm sự: "Tôi đang bị hệ thống bỏ rơi, bị buộc phải bán dâm bởi chính phủ".

Alice không phải người duy nhất bị ép vào tình cảnh này. Với cuộc suy thoái ở Anh và những cắt giảm chi tiêu sau đó, nhiều phụ nữ khuyết tật đã phải bán dâm để kiếm sống. Cách thức hành nghề rất đa dạng. Có người làm gái mại dâm truyền thống bằng việc giao cấu với khách, số khác bán dâm qua mạng: nửa tiếng khoả thân trên camera trước một người lạ ở bên kia màn hình.

Mặc dù tình trạng sức khoẻ khác nhau nhưng tất cả đều bước vào con đường này với cùng một lý do: giống Alice, không được tiếp cận với trợ cấp xã hội và công việc thông thường, mại dâm là cách duy nhất để tìm miếng ăn.

"Mọi việc là như vậy đó. Nếu nhà nước không hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, họ tìm công việc. Nếu họ không tìm được việc, họ tìm lựa chọn", Alice tâm sự.

Việc tìm đến mại dâm làm lựa chọn cuối cùng cho những phụ nữ ngoài rìa xã hội không còn mới. Tuy nhiên, cắt giảm trợ cấp đã khiến tình hình này nghiêm trọng hơn. Nghiệp đoàn Aslef cho biết số lượng những cô gái đứng đường đã tăng 60% trong giai đoạn từ 2010 đến 2017. Con số này có liên quan mật thiết đến số lượng phụ nữ bị cắt trợ cấp.

Nhiều tổ chức ủng hộ quyền phụ nữ cũng đã nhiều lần chỉ ra quy luật này. Changing Lives, một tổ chức cung cấp dịch vụ cho phụ nữ ở Anh, thực hiện cuộc nghiên cứu vào năm 2016 về vấn đề "mại dâm vì sinh tồn".

Kết quả cho thấy nhiều cô gái đang phải bán thân để đổi lấy chỉ 10 bảng nhằm trả tiền thuê nhà hoặc quần áo sạch. Thậm chí, có những kẻ còn chọn lúc những người phụ nữ này dễ tổn thương nhất để yêu cầu đổi tình dục lấy vỏn vẹn 5 bảng.

"Chúng tôi nhận thấy sự tăng mạnh số lượng phụ nữ phải thực hiện hành vi mại dâm sau khi trợ cấp bị cắt. Trong một vài trường hợp, họ bán thân không chỉ vì mình, mà còn để trang trải cho gia đình", Laura Seebohm, Giám đốc điều hành tại Changing Lives, cho biết.
Top