Australia: Thành phố đầu tiên hợp pháp hóa cần sa
Thủ đô Canberra của Úc sẽ là thành phố đầu tiên của nước này chính thức hợp pháp hóa cần sa.
Đầu tuần qua, các nhà lập pháp của khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép người dân từ 18 trở lên sở hữu và trồng cần sa để sử dụng vào mục đích cá nhân. Thủ đô Canberra cũng là thành phố duy nhất của khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc, một vùng lãnh thổ phía đông nam Úc, nằm trong New South Wales.
Theo quy định mới có hiệu lực từ 31/1/2020, cư dân của khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc có thể sở hữu tới 50 gram cần sa và trồng tối đa hai cây mỗi người hoặc bốn cây mỗi hộ gia đình. Sự thay đổi này khiến Lãnh thổ Thủ đô Úc trở thành khu vực đầu tiên trong số sáu tiểu bang và ba vùng lãnh thổ nội địa của Úc hợp pháp hóa cần sa cho mục đích sử dụng cá nhân.
Hiện nay, các quy định liên quan đến ma túy tại Úc là khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ. Quy định mới cho phép hợp pháp hóa cần sa của ACT hiện đang có nhiều điểm mâu thuẫn với các quy định pháp luật về ma túy do Quốc hội Úc ban hành.
Đây không phải là lần đầu tiên luật của ACT mâu thuẫn với luật quốc gia. Vào năm 2013, ACT đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, nhưng sau đó luật này đã bị bác bỏ bới Tòa án Tối cao Úc.
Tuy nhiên xét trên bình diện chung, quan điểm của chính quyền và người dân Úc đối với cần sa cũng đã có nhiều thay đổi. Vào năm 2016, Quốc hội Úc đã thông qua một đạo luật, theo đó lần đầu tiên nước này cho phép trồng cần sa phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và các hoạt động chuyên môn của ngành y tế.
Hiện nay đã có 2 quốc chính thức hợp pháp hóa cần sa là Uruguay và Canada. Nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã cho phép sử dụng cần sa trong các hoạt động giải trí. Tại một số quốc gia của Châu Âu và Châu Á, việc sử dụng cần sa phục vụ hoạt động nghiên cứu, điều trị bệnh đã được luật pháp cho phép.
Tuấn Minh
Theo The Guardian