Bắc Giang: 98% bệnh nhân đã duy trì được tải lượng virus HIV trong máu

08/05/2020 17:08

Là một trong những tỉnh có tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt hiệu quả cao trên toàn quốc. Trong số bệnh nhân đang điều trị kháng virus (điều trị ARV) có 98% trường hợp đã duy trì được tải lượng virus HIV trong máu về mức thấp hơn ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu), không có khả năng lây truyền sang người khác qua quan hệ tình dục.

 Tư vấn điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, từ đầu năm đến nay, Bắc Giang phát hiện 22 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS mới. Như vậy, tổng số người nhiễm HIV còn sống là 1.408 người.

Hiện toàn tỉnh có 1.078 bệnh nhân (trong đó có 33 bệnh nhi) đang được điều trị tại 3 phòng khám ngoại trú HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Yên. Được biết, trong số này có 917 người đã có thẻ BHYT (chiếm 85%).

Thực hiện các giải pháp nhằm đẩy lùi dịch HIV/AIDS trên địa bàn, Bắc Giang đã đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng còn 0,11%, dự phòng hiệu quả lây truyền từ mẹ sang con. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm trên địa bàn tỉnh có từ 5-8 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng đều sinh ra những em bé khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV.

Việc điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus ARV đã mở ra cơ hội sống khỏe cho người mắc bệnh. Chính vì vậy, địa phương là một trong những tỉnh có tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt hiệu quả cao trên toàn quốc. Trong số bệnh nhân đang điều trị kháng virus có 98% trường hợp đã duy trì được tải lượng virus HIV trong máu về mức thấp hơn ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu), không có khả năng lây truyền sang người khác qua quan hệ tình dục.

Do tác động của dịch Covid-19, thời điểm này, các nhà sản xuất, tài trợ trên thế giới tạm thời ngừng cung ứng thuốc abacavir 300mg (ABC) tại Việt Nam. Trong thời gian chờ cung ứng trở lại, các cơ sở khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân HIV/AIDS thay đổi phác đồ điều trị bảo đảm cho người nhiễm HIV/AIDS được điều trị liên tục.

Hiện tại, lượng thuốc dự trữ còn lại trong kho sẽ ưu tiên cho người bệnh không thể chuyển sang phác đồ khác. Các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh rà soát các trường hợp điều trị với phác đồ có thuốc ABC và đánh giá tiền sử dùng thuốc để quyết định chuyển người bệnh sang sử dụng phác đồ phù hợp khác để ổn định sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS.

Hằng năm trên địa bàn tỉnh vẫn phát sinh bệnh nhân nhiễm mới, dù không nhiều nhưng có xu hướng trẻ hóa. Nhiều người không biết mình bị bệnh cho đến khi có vấn đề liên quan đến sức khỏe, đi khám mới được bác sĩ thông báo nhiễm HIV. Vì vậy, thời gian tới địa phương chú trọng các hoạt động can thiệp giảm thiểu trong nhóm người trẻ tuổi trên địa bàn, nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
}
Top