Bánh, kẹo mút, socola chứa cần sa được rao bán công khai trên mạng xã hội

18/11/2019 13:47

Giới trẻ đang rỉ tai nhau rằng chỉ cần 1 chiếc bánh, kẹo mút hay socola chứa cần sa là có thể "lên nóc".

Kẹo mút vị cần sa được rao bán trên mạng - Ảnh: Internet

Để mua được những chiếc socola, kẹo mút cần sa không hề khó. Thực tế chỉ cần gõ cụm từ "kẹo mút cần sa" sẽ có hàng trăm kết quả hiện ra từ các bài đăng rao bán trên mạng xã hội đến các ứng dụng bán hàng trực tuyến.

Đa dạng về chủng loại, mỗi chiếc kẹo cần sa giá trung bình 40-60.000 đồng. Loại kẹo này được người bán hết sức gọi mời như chỉ cần dùng một chiếc là có thể "lên nóc".

Theo Người lao động, trước những thông tin dư luận cho rằng kẹo cần sa chứa tinh chất cần sa được rao bán trên mạng, cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học Hình sự, bộ Công an.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy do hàm lượng này (THC) có trong cần sa rất thấp (hầu như không có). Tuy nhiên nó vẫn là sản phẩm không bình thường.

Liên quan đến vấn đề này, Tuổi trẻ đưa tin, thông tin từ Viện Nghiên cứu người sử dụng ma túy, trong số các loại bánh chứa cần sa hiện có trên thị trường, có loại tên là "bánh lười". Bánh này đã theo chân các du học sinh vào Việt Nam, theo quảng cáo bánh có vị sôcôla và nho khô dễ ăn, có tẩm cần sa, có khả năng làm người sử dụng chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ cười.

Một nhóm chuyên sản xuất loại bánh này tại Hà Đông, Hà Nội cũng đã bị công an bắt giữ.

Bác sĩ Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe tâm thần, chia sẻ dùng cần sa dưới bất kỳ dạng chế biến nào, là bánh, là kẹo, là sôcôla... nếu trong sản phẩm có chứa cần sa là có thể gây nghiện.

Chị H.N., người đã có nghiên cứu nhiều năm về các sản phẩm ma túy kiểu mới, chia sẻ do những người sản xuất ma túy luôn theo dõi danh mục chất ma túy bị cấm sử dụng ở Việt Nam và bổ sung chất ngoài danh mục này, nên có những trường hợp bánh, kẹo, thuốc lá, sợi thảo mộc có tẩm ma túy nhưng cơ quan chức năng lại không phát hiện được.

Danh mục mới nhất mới sửa đổi, bổ sung giữa năm 2018, nhưng hiện đã có vài chất ma túy mới ngoài danh mục này được tìm thấy.
Top