Báo động tình trạng sản xuất thuốc phiện ở Afghanistan

19/11/2021 11:10

(Chinhphu.vn) - Năm 2021, vụ thu hoạch thuốc phiện ở Afghanistan đã tăng 8% so với năm ngoái, lên 6.800 tấn, điều này có thể khiến thế giới tràn ngập khoảng 320 tấn heroin được buôn bán từ nước này.

 Nông dân Afghanistan chăm sóc cây thuốc phiện

Theo bản tóm tắt nghiên cứu của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) về “Tình hình ma túy ở Afghanistan 2021 - những phát hiện mới nhất và các mối đe dọa mới nổi”, thuốc phiện ở Afghanistan cung cấp cho 8 trong số 10 người sử dụng trên toàn thế giới, trong khi Afghanistan chiếm 85% sản lượng thuốc phiện toàn cầu vào năm 2020.

“Bản tóm tắt nghiên cứu mới của UNODC về vụ thu hoạch thuốc phiện năm 2021 được hoàn thành vào tháng 7. Tình hình tổng thể ma túy ở Afghanistan đã nêu bật nhu cầu cấp thiết về sự hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy giảm bền vững việc trồng, sản xuất ma túy bất hợp pháp”, Giám đốc Điều hành UNODC Ghada Waly cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu của UNODC, tiền thu được từ thuốc phiện ở Afghanistan lên tới 1,8 - 2,7 tỷ USD vào năm 2021 ở Afghanistan, nhưng lợi nhuận lớn hơn nhiều được tạo ra từ các chuỗi cung ứng ma túy bất hợp pháp bên ngoài nước này. Bất ổn chính trị gia tăng ở Afghanistan kể từ tháng 8/2021 đang đẩy giá thuốc phiện lên cao, gần như tăng gấp đôi so với tháng 5.

Giá cao hơn có thể khiến những người nông dân gieo cây thuốc phiện vào mùa đông này để trồng trọt nhiều hơn, làm tăng thu hoạch của năm sau.

Bản tóm tắt của UNODC cũng cảnh báo rằng cùng với việc sản xuất thuốc phiện và heroin gia tăng, việc sản xuất methamphetamine ở Afghanistan, sử dụng cây ma hoàng dại làm tiền chất, đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Nhu cầu cao trong khu vực và toàn cầu đối với methamphetamine, cùng với thị trường toàn cầu bão hòa về thuốc phiện, có thể thúc đẩy việc mở rộng hơn nữa sản xuất methamphetamine, cũng như các loại ma túy tổng hợp khác.

Top